Lại Thị Nhật Lệ

Sống chung như vợ chồng không đăng kí kết hôn

Luật sư tư vấn: sống chung như vợ chồng không đăng kí kết hôn. Một bên muốn kết thúc cuộc sống chung nhưng bên kia không đồng ý và có hành vi, hành động làm tổn hại đến tinh thần và thân thể của người kia.

Câu hỏi: E có đứa bạn gái,cưới chồng được hơn một năm! Nhưng ko có đăng ký kết hôn! Giờ xảy ra mâu thuẩn, bạn e (bên vợ) muốn ko còn liên quan gì đến bên kia (bên chồng)! Nhưng bên kia (bên chồng) ko đồng ý,vẫn cố tình quấy rối! Luật sư cho e hỏi,giờ phải làm sao? Để hai người có thể chính thức ko còn liên quan gì đến nhau! Và bạn e( bên vợ) có thể đi lấy 1 người khác! Còn bên kia( bên chồng) nếu có hành vi hay hành động gì làm tổn thương,ảnh hưởng đến tinh thần và thân thể của bạn e (bên vợ) là vi phạm pháp luật,và được pháp luật can thiệp giải quyết.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:


Theo Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

“1. Hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn

5. kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng kí kết hôn”


Trong trường hợp này thì người bạn gái của bạn người kia sống chung như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn nên cuộc hôn nhân của hai người không được pháp luật thừa nhận. Giữa hai người không có quan hệ vợ chồng theo pháp luật.
                                         
Theo khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng”
                                   
Do hai người đó không có đăng kí kết hôn nên mối quan hệ của họ không bị ràng buộc. Một trong hai bên có thể tự động chấm dứt mối quan hệ sống chung như vợ chồng. Bên kia không có quyền không đồng ý chấm dứt mối quan hệ kia và người bạn gái của bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người khác.

Còn bên kia( bên chồng) nếu có hành vi hay hành động gì làm tổn thương,ảnh hưởng đến tinh thần và thân thể của bạn e( bên vợ) là vi phạm pháp luật,và được pháp luật can thiệp giải quyết. Nếu bên người kia (người chồng) có hành vi làm tổn hại đến tinh thần hoặc thân thể của người bạn gái của bạn thì bạn gái của bạn có thể nhờ sự can thiệp của các cơ quan có chức năng can thiệp. Tùy theo mức độ hành vi của người chồng  mà có thể bị phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo Bộ luật hình sự năm 2015

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

..."
 
Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

A) Phạm tội nhiều lần;

B) Đối với nhiều người;

C) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

D) Đối với người thi hành công vụ;

Đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sống chung như vợ chồng không đăng kí kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hỏi tư vấn qua điện thoại