Luật sư Vũ Đức Thịnh

Kiện đòi lại tiền đã nhờ xin việc, chạy việc nhưng không thành

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp nhờ người chạy việc nhưng không thành và không trả lại tiền cho người đã nhờ và trách nhiệm trả nợ như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn:

Tôi là một giáo viên cấp 3 khoảng 1 năm về trước tôi có ông anh nhà Bác họ bảo có thể chạy được vào biên chế giáo viên mầm non, y tế và công an. Ông bảo tôi tìm những người muốn chạy vào những chỗ đó, tôi đã tìm được 4 trường hợp trong đó có 2 trường hợp mầm non mỗi trường hợp đã nhận 50 triệu đồng và tôi đã đưa cho ông ấy, tiếp đó là 1 trường hợp vào kế toán bệnh viện sản nhi và công an môi trường ông bảo tôi lấy tiền trước lần lượt là 220  triệu và 150tr đưa trước cho ông ấy, do tin tưởng người nhà và lời hứa hẹn không được sẽ hoàn trả lại tiền và bồi thường thêm, ông ấy còn nói quen biết rất nhiều người làm lãnh đạo lớn ở các sở và trung ương. Đến nay đã quá thời gian hẹn rất lâu nhưng ông ấy vẫn không trả tôi được ít nào. Trong khi đó tôi và gia đình phải vay mượn để trả cho những người kia nhưng vẫn chưa đủ.

Tôi xin hỏi giờ tôi phải làm gì để lấy lại được tiền? tôi có thể kiện ông kia được không? Nhưng khi đưa tiền tôi lại không có giấy tờ gì cả, chỉ có lần đưa 180 triệu cho mẹ vợ ông ấy tôi có ghi âm được, gần đây gọi điện đòi tôi cũng ghi âm được những cuộc nói chuyện trên. Được biết còn vài trường hợp cũng như của tôi mà ông ấy nhận đã vài năm nay mà chưa trả hết tiền, đòi thì cứ khất và bảo giờ chưa có khi nào có sẽ trả. Như vậy ông ấy mắc tội gì?
Xin cảm ơn!
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy anh bạn đã nhận tiền của bạn và hứa sẽ chạy việc cho bạn. Tuy nhiên sau một thời gian nhất định mà người đó vẫn chưa thực hiện được cam kết của mình. Bạn đã đòi lại tiền nhưng anh bạn vẫn chưa trả 1 phần nào cho bạn Với những hành vi này của anh bạn, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện về:

+ Trách nhiệm dân sự:

Thông tin bạn cung cấp, khi bạn giao tiền cho người anh không hề có giấy tờ hay chứng cứ gì để chứng minh việc bạn đã đưa tiền, tuy nhiên, bạn chỉ có 1 bản ghi âm về việc giao 180 triệu cho mẹ vợ của anh bạn. Và những lần gọi điện đòi tiền bạn đều có ghi âm lại.

Do đó, Bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu anh bạn và mẹ vợ anh bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Trách nhiệm của bạn là chứng minh và cung cấp các tài liệu, chứng cứ. Tòa cũng sẽ tiến hành xác minh những thông tin bạn cung cấp để giải quyết trong trường hợp có đầy đủ căn cứ.

+ Trách nhiệm hình sự:

Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản……"

* Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự:

Hồ sơ bao gồm:

Đơn khởi kiện (Theo mẫu )

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tòa án có thẩm quyền.

* Thủ tục tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến cơ quan công an, viện kiểm sát:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn tố cáo và đề nghị khởi tố gửi đến Cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân

- Bằng chứng, chứng cứ kèm theo (nếu có)

Như vậy, trường hợp bạn có đầy đủ chứng cứ bạn có thể làm đơn khởi kiện hoặc tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền về hành vi của anh bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Kiện đòi lại tiền đã nhờ xin việc, chạy việc nhưng không thành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia