Trần Tuấn Hùng

Một số thắc mắc về hợp đồng dịch vụ xây nhà

Luật sư tư vấn về vấn đề hợp đồng cung ứng dịch vụ giữa chủ thầu xây dựng và bên sử dụng dịch vụ, về quyền khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ dân sự. Cụ thể như sau:

 

Kính chào Luật sư: xin được hỏi như sau: Tôi là chủ thầu xây dựng nhà ở. Năm 2015 tôi có HĐ với ông Nguyễn B xây dựng nhà thờ họ của tộc họ nhà ông ấy với tổng số tiền theo HĐ đã ký là 1,2 tỷ đồng (nhà 02 tầng) theo hình thức chìa “khoá trao tay”, thời gian hoàn thành công trình là 03 tháng, với số tiền tạm ứng theo tiến độ thi công. Ông Nguyễn B sẽ phải trả 80% số tiền khi công trình hoàn tất được 85%. Nhưng khi công trình đã hoàn thành được 80%, ông Nguyễn B mới trả được 50% số tiền theo HĐ. Ngoài ra, khi đổ  được xong sàn thứ 2, ông Nguyễn B lại muốn đổ thêm tầng nữa, do quá tin tưởng ông Nguyễn B nên tôi đã làm mà không có văn bản bổ sung HĐ, nghĩa là việc làm thêm tầng 3 không có trong HĐ đã ký. Tôi được biết, ông Nguyễn B đã thế chấp sổ đỏ đất để vay tiền ngân hàng, nhưng ông Nguyễn B đã không thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng, nên ngân hàng không giải ngân cho ông ta vay nữa. Vậy xin luật sư cho biết, tôi có thể kiện ông Nguyễn B ra toà để đòi nợ và yêu cầu toà án xử cho tôi được quản lý phần tài sản trên đất là ngôi nhà  cho đến khi ông Nguyễn B trả hết nợ cho tôi không? Trân trọng. 

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Thứ nhất, bạn có quyền khởi kiện đòi tiền của ông Nguyễn B không ?

 

Căn cứ Điều 153 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về Hợp đồng dịch vụ như sau:

 

“Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn là chủ thầu xây dựng và bạn giao kết hợp đồng thực hiện dịch vụ xây nhà với ông B, mà bạn Pháp luật không có quy định nào khác về hình thức của hợp đồng dịch vụ nên việc thỏa thuận có thể thực hiện theo các hình thức khác nhau đối với một giao dịch bình thường khác như vậy việc thỏa thuận bằng miệng xây tầng 3 giữa bạn và ông B vẫn có giá trị pháp lý như vậy nếu ông B không trả tiền khi bạn thực hiện xong dịch vụ xây nhà thì ông B đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền đã giao kết theo hợp đồng dịch vụ.

 

Và căn cứ Điều 186 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Quyền khởi kiện vụ án như sau:

 

“Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

 

Như vậy, khi lợi ích của bạn bị xâm phạm tức là bạn đã thực hiện xong công việc trong hợp đồng đã thỏa thuận với ông B mà ông B không thực hiện nghĩa vụ trả tiền đầy đủ theo cam kết thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi mà ông B đang cư trú để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng dịch vụ mà anh đã thỏa thuận trước đó.

 

Thứ hai, bạn có quyền yêu cầu quản lý phần tài sản trên đất là ngôi nhà cho đến khi ông Nguyễn B trả hết nợ cho bạn không?

 

Bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu ông B thực hiện nghĩa vụ trả tiền tuy nhiên việc yêu cầu được quản lý căn nhà của ông B thì không được phép vì khi khởi kiện nếu ông B có nghĩa vụ trả tiền theo quyết định trong bản án nhưng không trả hoặc không có tiền trả thì cơ quan thi hành án mới áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản của ông B để thực hiện nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng dịch vụ hai bên đã giao kết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn