Cao Thị Hiền

Tranh chấp phân chia di sản thừa kế

Tranh chấp phân chia di sản thừa kế là một trong những tranh chấp dân sự phổ biến nhiện nay. Nguyên nhân là do người để lại di sản không để lại di chúc, di chúc không hợp pháp,…Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn nội dung pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Quyền thừa kế

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Câu hỏi tư vấn: Tranh chấp phân chia di sản thừa kế

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi về tranh chấp đất đai thừa kế như sau: Gia đình tôi có ông nội tôi sinh được 4 người con trai và ông là người di dân tới mảnh đất đó từ lâu nhưng chưa đứng tên quyền sử dụng đất mà khi nhà nước cấp đất thì có cấp đất cho người con trai cả. Người con trai này sử dụng và nộp thuế đất từ lâu. Đến năm 202x ông tôi có viết bản di chúc để lại cho các con trong khi ông không phải là người đứng tên mảnh đất đó thì có được coi bản di chúc đó là hợp pháp hay không. Lô đất không đứng tên người viết di chúc thì có hợp pháp không? Bây giờ các chú về đòi tách đất để lập sổ đỏ theo di chúc của ông tôi mà bố tôi là người đúng tên lô đất đó không đồng ý thì khi ra pháp luật sẻ giải quyết như thế nào?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, với vướng mắc của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015: “di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” Theo thông tin bạn cung cấp ông bạn là người di dân, mảnh đất ông ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi nhà nước cấp đất có cấp cho bố bạn mảnh đất này. Như vậy, bố bạn có quyền sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất này, do vậy có thể xác định di chúc của ông bạn lập là không hợp pháp.

Tuy nhiên, cần lưu ý đến trường hợp nếu các chú của bạn chứng minh được quyền sử dụng đất thuộc về ông bạn thì lúc này di chúc của ông bạn sẽ hợp pháp nếu đáp ứng điều kiện tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

Để xác định nguồn gốc mảnh đất này là di sản thừa kế của ông bạn thì phải chứng minh được ông bạn có quyền sử dụng mảnh đất thông qua các giấy tờ như sổ mục kể, bản đồ địa chính…trước thời điểm nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn và việc bố bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng với quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169