Nguyễn Thị Thùy Dương

Bố mẹ mất, con dâu có được hưởng thừa kế không?

Việc thừa kế di sản được thực hiện theo hai hình thức là chia thừa kế theo di chúc hoặc chia thừa kế theo pháp luật. Đối với chia thừa kế theo di chúc, việc xác định người thừa kế sẽ phụ thuộc vào nội dung di chúc và quy định pháp luật liên quan. Còn lại, nếu chia thừa kế theo pháp luật thì người thừa kế được xác định theo quy định về hàng thừa kế.

Câu hỏi: 

Ông bà nội tôi mất không để lại di chúc. Hiện tại 13 người con đang làm thủ tục phân chia tài sản. Ba mẹ tôi ly thân và đang làm thủ tục ly hôn. Vì điều đó, ba tôi không muốn phân chia tài sản cho mẹ nên nhường phần thừa kế của ba cho chú tôi nhưng đó chỉ là trên giấy tờ còn thực tế ông đã nhận tiền thừa kế từ chú tôi, có cô của tôi làm chứng. Vậy luật sư cho tôi hỏi mẹ tôi có được hưởng phần tài sản của ông bà nội không khi mà mẹ chưa ly hôn với ba? Thứ hai là nếu ba tôi nhường phần thừa kế của mình cho chú mà không cần thông qua mẹ là đúng hay sai? Trong trường hợp này ba đồng ý mà mẹ không đồng ý thì có được không? Mẹ tôi có thể khởi kiện được không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Đối với vấn đề bạn quan tâm, Luật Minh Gia tư vấn như sau: 

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bà nội bạn mất không để lại di chúc và bạn băn khoăn liệu mẹ của bạn có được hưởng di sản thừa kế không? Và, việc bố bạn nhường phần thừa kế của mình cho chú bạn có hợp pháp hay không?

Khi ông bà bạn mất không để lại di chúc, di sản sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp của gia đình bạn, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được nhận di sản thừa kế. Bao gồm: 

  • Bố, mẹ của ông bà nội bạn (nếu còn sống)

  • Các con (con đẻ và con nuôi) của ông bà nội bạn

Như vậy, mẹ bạn là con dâu thì đương nhiên không được hưởng thừa kế từ ông bà nội bạn, không phụ thuộc việc bố mẹ bạn đã ly hôn hay chưa. 

Về việc bố bạn nhường phần thừa kế cho chú bạn, phần thừa kế của bạn là tài sản mà bố bạn được thừa kế riêng từ ông bà nội nên đây được xác định là tài sản riêng của bố bạn trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. 

Do đó, bố bạn hoàn toàn có thể tự định đoạt tài sản này. Hay nói cách khác, dù không có sự đồng ý của mẹ bạn thì bố bạn vẫn có quyền nhường cho chú bạn phần di sản thừa kế mà bố bạn được hưởng. 

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169