Cao Thị Hiền

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi nhận thừa kế

Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là một trong những di sản thừa kế có giá trị lớn. Khi nhận được di sản thừa kế, người thừa kế nên làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất để ghi nhận một cách rõ ràng quyền sử dụng đất.

Điều kiện thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi nhận thừa kế

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất được thực hiện khi đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp quy định tại khỏa 3 Điều 186 Luật đất đai và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013.
  • Đât không có tranh chấp;
  • Đât trong thời hạn sử dụng đất;
  • Quyền sử dụng đất không kê biên bảo đảm thi hành án.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Nhờ luật sư giải đáp giúp trường hợp: Bố mẹ tôi có một căn hộ, đã làm sổ đỏ. Nay, ông bà đều đã qua đời, không để lại di chúc. Các anh chị em đều đồng ý cho tôi được thừa hưởng căn hộ trên. Tôi phải làm thủ tục sang tên quyền sở hữu ở đâu? mong được hỗ trợ, tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, với vướng mắc của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc. Như vậy, di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật và chia đều cho những người thừa kế của bố mẹ bạn. Để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước hết những người thừa kế của bố mẹ bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Trường hợp tất cả những người thừa kế khác đồng ý cho bạn hưởng toàn bộ di sản thừa kế thì những người thừa kế có thể làm thủ tục tặng cho hoặc thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế.

Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi được thừa kế như sau:

Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, khi được thừa kế được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 14/2023/TT-BTNMT như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK;
  • Văn bản liên quan đến di sản thừa kế như văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản tặng cho…
  • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ, giấy tờ tùy thân…

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định nơi nộp hồ sơ là UBND cấp xã hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi nhận được thông báo nộp tiền thuế, lệ phí thì người có yêu cầu nộp tiền theo thông báo. Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào giấy chứng nhận.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169