Nguyễn Thị Thùy Dương

Tài sản đã chuyển nhượng có bị kê biên không?

Sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án thì sẽ bị cưỡng chế thi hành. Một trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án là kê biên tài sản của người phải thi hành án

 Câu hỏi: 

Mẹ tôi cho vợ chồng tôi thửa đất và căn nhà trên đó, phần đất này vốn thuộc quyền sở hữu của mẹ tôi và đã lập thủ tục sang tên xong, vợ chồng tôi cũng đã nhận sổ đỏ đứng tên mình. Mới đây, tôi bị tòa án tuyên buộc phải bồi thường cho bà H một số tiền lớn. Tôi muốn hỏi, ngôi nhà nói trên có bị kê biên để thi hành án không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau: 

Theo quy định tại Điều 71 VBHN Luật Thi hành án dân sự 2022, kê biên tài sản là biện pháp cưỡng chế thi hành án được áp dụng đối với người phải thi hành án. 

Đối chiếu với nội dung anh trình bày, người phải thi hành án là mẹ anh - là người thành nhiên. Căn cứ Điều 19 và Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015, người thành niên phải tự mình thực hiện nghĩa vụ bằng chính khả năng của mình. 

Hay nói cách khác, mẹ anh phải chịu trách nhiệm bồi thường bằng chính tài sản của cá nhân mẹ anh. 

Trong khi đó, thửa đất và căn nhà hiện tại đã sang tên cho vợ chồng anh nên không còn là tài sản riêng của mẹ anh nữa. Vì vậy, nếu đặt ra trường hợp bị kê biên tài sản để thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ không kê biên thửa đất và căn nhà này. 

Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 75 VBHN Luật Thi hành án dân sự 2022, nếu có căn cứ xác định mẹ bạn cố tình chuyển nhượng tài sản cho vợ chồng bạn để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án thì việc chuyển nhượng nhà, đất sẽ bị vô hiệu và tài sản này vẫn bị kê biên.

Trân trọng! 

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169