Nguyễn Thị Hoài Thơ

Không chú ý quan sát gây tai nạn cho chính mình có bị xử phạt không?

Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn cho chính mình có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Mức xử phạt là bao nhiêu? Cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt? Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về vi phạm giao thông

Trong vụ án giao thông, trước tiên cần phải xác định việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông có vi phạm luật giao thông đường bộ hay không để xác định về trách nhiệm hành chính hoặc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự: “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Tuy nhiên, nếu người điều kiển phương tiện tham gia giao thông mắc lỗi không quan sát dẫn đến tai nạn cho chính mình thì người điều kiển phương tiện có bị xử phạt vi phạm hành chính? Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vi phạm quy định tham gia giao thông, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về luật giao thông đường bộ hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến vi phạm quy định về tham gia giao thông, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Không chú ý quan sát gây tạn nạn cho chính mình có bị xử phạt không?

Câu hỏi tư vấn: Tôi điều khiển xe máy chở người đi cấp cứu, trong khi hơi thở có nồng đồ cồn...Do nhiều yếu tố như trời tối, người cần cấp cứu sắp ngất đè nặng, đường lưu thông đang sửa chữa cộng với trong người có nồng độ cồn tôi đã xảy ra tai nạn. Tai nạn chỉ làm tôi xay xát nhẹ, người cần cấp cứu cũng không sao. Đặc biệt là tôi tự té không liên lụy đến người khác( không hề va vẹt hay tông ai cả). Khi tôi khỏe lại, tôi có đến cơ quan cảnh sát giao thông nhận xe thì được họ thông báo nộp phạt gồm 2 khoản:

1. Phạt điều khiển xe máy khi có nồng độ cồn.

2. Phạt điều khiển phương tiện thiếu quan sát gây tai nạn, trong khi người tôi chở không bị sao cả, hiện đã khỏe lại và có đơn trình bày vụ việc chứng tỏ không có thương tích khi té xe.

Vậy cho tôi hỏi tại sao tôi tự té nhưng lại phạt tôi lỗi điều khiển phương tiện thiếu quan sát gây tai nạn? Mong Văn Phòng Luật Sư trả lời giúp tôi. Xin chận thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. VỚi trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 6 nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính tron lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;…

Như vậy, trong luật chỉ quy định hành vi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông ở đây có thể là gây tai nạn cho người khác hoặc gây tai nạn cho chính mình. Gây tai nạn giao thông không buộc phải có hậu quả nghiêm trọng mới bị xử lý. Nếu bạn vi phạm quy định về giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Hotline: 1900 6169