Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Viên chức nghỉ việc có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

  • 01/04/2016
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi là giáo viên mầm non, có quyết định biên chế và làm việc từ tháng 9/2007 đến tháng 7/2011 ở Huyện S-LC . Do điều kiện đi laị xa tôi đã nghỉ việc đến hôm nay là 6/3/2015 đã là 6 năm , tôi muốn rút sổ bảo hiểm có được không? Nếu được tôi cần có những thủ tục gì và quy định thế nào?Tôi xin trân thành cảm ơn!


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Điều 1 Nghị quyết số: 93/2015/QH13 Về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động quy định: 
   
  "1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.
  Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.
  2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
  a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
  b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi..."

  Như vậy, bạn đóng BHXH được 6 năm, do vậy sau 1 năm nghỉ việc nếu có nguyện vọng bạn sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần. 

  Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

  - Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần;
  - Sổ bảo hiểm đã chốt;
  - Quyết định thôi việc;

  Hồ sơ nộp tại Cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đã tham gia hoặc nơi bạn đang cư trú. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Viên chức nghỉ việc có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169