Luật sư Vũ Đức Thịnh

Viên chức có được nghỉ không hưởng lương?

Chào luật sư, Em hiện là viên chức của trường A. Do đi học theo học bổng trường B nên cơ quan cấp trên của hai trường điều động em về trường B. Trường B yêu cầu thử việc với mức lương cố định, sau thời gian thử việc sẽ xét và ký hợp đông dài hạn. Công việc trong thời gian thử việc mang tính bán thời gian. Em muốn hỏi là có thể nghỉ không lương ở trường A, sau thời gian thử việc ở trường B quay lại công tác ở trường A được không ạ? Em xin cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 4 Điều 13 Luật Viên chức 2010 có quy định về quyền của viên chức về nghỉ ngơi như sau:

“4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập”

Theo đó, trong trường hợp này bạn có thể nghỉ không lương ở trường A, sau thời gian thử việc ở trường B có thể quay lại công tác tại trường A nếu được sự đồng ý của người đứng đầu trường A (Hiệu trường đối với trường Đại học, Cao đẳng... hoặc Giám đốc đối với Học viện...)

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Chưa đủ thời gian giữ ngạch có được nâng lương trước thời hạn không?

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề cần luật sư tư vấn giúp;Năm 2015, tôi đang hưởng ngạch cán sự, bậc 6, hệ số 2.86 từ tháng 01/2015. Năm 2016, tôi được nâng ngạch lên ngạch chuyên viên, bậc 3, hệ số 3.00. Thời điểm tính nâng lương lần sau trong Quyết định nâng ngạch là tháng 01/2015 còn thời điểm giữ ngạch là tháng 10/2016. Có nghĩa là tháng 01/2018 tôi sẽ được nâng lương thường xuyên. Vậy nếu tôi có thành tích gồm 1 bằng khen và 1 chiến sỹ thi đua thì đến cuối năm 2017, tôi có đủ điều kiện để được xét nâng lương trước thời hạn 12 tháng hay không? Thời gian giữ ngạch chưa đủ có ảnh hưởng gì đến điều kiện tiêu chuẩn xét nâng bậc lương trước thời hạn hay không? Mong sớm nhận được phản hồi từ phía quý luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào anh/chị!  Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quy định của pháp luật về nâng lương trước thời hạn

>> Điều kiện xét nâng lương trước thời hạn đối với viên chức.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV:

"1. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

a) Điều kiện và chế độ được hưởng:

Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này đạt đủ 02 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này và lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này".

Như vậy, việc nâng lương trước thời hạn không có điều kiện về thời gian giữ ngạch, trường hợp anh/chị đủ điều kiện nêu trên thì được xét nâng lương trước thời hạn.

 

Trân trọng !
CV. Bảo Phượng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí