Nông Hồng Nhung

Vi phạm về khấu trừ tiền lương không ký kết HĐLĐ

Yêu cầu tư vấn: Cho em hỏi , em gái em đang bán quần áo tại một cửa hàng hơn một tháng ,có nộp hồ sơ nhưng không ký hợp đồng lao động và không thông báo về số lương được hưởng , khi đến tháng vẫn chưa thấy thông báo về tiền lương. Chủ cửa hàng cũng có mâu thuẫn với một người bán hàng về việc mất một số sản phẩm , chủ cửa hàng có ý trừ một số tiền với em gái tôi vì những mâu thuẫn trên. Xin cho hỏi chủ cửa hàng làm thế có đúng không , em gái tôi liệu có được trả lương không nếu chủ cửa hàng sai?


Vi phạm về khấu trừ tiền lương không ký kết hợp đồng lao động
Tư vấn về khấu trừ tiền lương

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo Điều 18 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:
 
1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.
 
Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.
 
2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.
 
Theo quy định tại Điều 96 Bộ luật lao động năm 2012 về nguyên tắc trả lương thì:
 
Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
 
Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương
 
Do đó, em gái bạn sẽ được quyền trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.
 
Theo Điều 101 Bộ luật lao động năm 2012 về khấu trừ tiền lương thì:
 
1.Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.
 
2.Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.
 
3.Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập
 
Việc mất một số sản phẩm không phải là do lỗi của em gái bạn, và cũng không nằm trong trường hợp bị khấu trừ tiền lương. Do đó, người sử dụng lao động không có quyền khấu trừ tiền lương của em gái bạn.
 
Theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 6  Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động,… thì người sử dụng lao động có thể bị phạt 2 lỗi mức phạt có thể từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và buộc trả đủ tiền lương cho người lao động.
 
Như vậy, trường hợp của em gái bạn, công ty đã vi phạm pháp luật về lao động. Em gái bạn có thể yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng lao động cho em gái bạn.
 
Trong trường hợp chủ của hàng từ chối ký kết hợp đồng lao động và không hoàn trả đủ tiền lương thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động – Thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để nhờ can thiệp hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

 

Trân trọng!
Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí