Nguyễn Thị Lan Anh

Về việc cho Người lao động nghỉ dưỡng sức

Để đảm bảo thu nhập và phục hồi sức khỏe cho người lao động, pháp luật đã có những quy định điều chỉnh thông qua chế độ thai sản. Tuy nhiên không phải lao động nào cũng nắm và hiểu rõ các quyền lợi của mình khi có các vấn đề liên quan đến thai sản. Nếu cần giải đáp vấn đề này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

1. Luật sư tư vấn về chế độ thai sản:

Thông qua các quy định về quyền lợi thai sản gồm thời gian nghỉ và các khoản trợ cấp thai sản, người lao động sẽ được đảm bảo đầy đủ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp. Các quyền lợi này được áp dụng cho nhiều đối tượng và trường hợp khác nhau. Với chế độ thai sản, người lao động thường có các thắc mắc như:

- Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con?

- Các quyền lợi với người lao động nữ khi mang thai?

- Người lao động nam được hưởng quyền lợi gì khi vợ sinh con?

Để hiểu rõ quy định liên quan, và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, bạn hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 mọi thắc mắc của bạn sẽ được luật sư tư vấn nhanh chóng, tận tình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống tư vấn sau đây để tìm hiểu, áp dụng vào trường hợp của mình.

2. Luật sư tư vấn về quyền lợi dưỡng sức sau sinh:

Nội dung tư vấn: Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia. Xin phép cho em hỏi về việc cho người lao động nghỉ dưỡng sức. Trong công ty em có trường hợp người lao động phá thai nội khoa, và trong giấy nghỉ ốm có chỉ định cho nghỉ 20 ngày và phía công ty đã chấm phép theo chế độ 20 ngày. Nhưng khi người lao động quay lại làm việc thì muốn xin nghỉ dưỡng sức thêm 5 ngày nhưng công ty không đồng ý cho người lao động nghỉ dưỡng sức vì trên giấy nghỉ ốm theo chế độ không có chỉ định thêm nghỉ dưỡng sức và theo luật quy định việc nghỉ dưỡng sức của người lao động do Người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn quyết định. Bên cạnh đó, công ty xét thấy trường hợp này sức này đã phục hồi sức khỏe bình thường và khi xin nghỉ dưỡng sức người lao động chỉ điện thoại báo và cũng không làm giấy tờ gì xin phép và cũng không có giấy tờ gì chứng minh sức khỏe mình còn yếu. Thêm nữa cũng có một phần công ty xử lý cảm tính vì người này chủ động phá thai chứ không phải vì lý do sức khỏe, bệnh tật gì mà phá thai theo sự chỉ định của Bác sĩ, nên phía công ty cũng không có cảm tình tốt đối với trường hợp này và người này cũng không có giấy tờ gì chứng minh sức khỏe minh còn yếu. Vì những lý do trên mà Công ty em không đồng ý cho nghỉ dưỡng sức. Vậy cho em xin hỏi Công ty không cho nghỉ dưỡng sức như vậy có vi phạm pháp luật không ? Có phải bồi thường gì khi không đồng ý cho người lao động nghỉ dưỡng sức không? Rất mong được sự tư vấn của quý Luật sư về việc này. Xin chân thành cám ơn! Kính chúc quý Luật sư thật nhiều sức khỏe và thành công trong mọi công việc. Trân trọng. 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Theo đó, lao động nữ nạo thai thì sẽ được nghỉ một khoảng thời gian theo quy định phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi. Trường hợp nạo thai có chỉ định của bác sĩ hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền về số ngày nghỉ thì người lao động vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường.

Và sau khi nghỉ hết thời gian bác sĩ chỉ định mà sức khỏe của lao động vẫn còn yếu thì có thể nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở“.

Tuy nhiên, căn cứ để người lao động được nghỉ tiếp là phải chứng minh được tình trạng sức khỏe vẫn còn yếu chưa tiếp tục thực hiện công việc được. Đồng thời, việc quyết định số ngày nghỉ cho người lao động là do phía công ty và ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Vì vậy, trong trường hợp này phí người lao động không chứng minh được thì công ty bạn hoàn toàn có thể không cho phép nghỉ.

Ngoài ra, hiện tại pháp luật lao động vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, nên việc bạn không cho nhân viên nghỉ thì căn cứ bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí