Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về vấn đề tai nạn lao động và các vấn đề liên quan

  • 21/09/2015
  • Nguyễn Thu Trang
  • Cho tôi hỏi mấy điều: Tôi năm nay 42 tuổi công tác trong một công ty công nghiệp nặng của nhà nước nhưng ngày 16/4 vừa qua tôi bị tai nạn lao động bị cắt cụt một chân trên đầu gối chân còn lại gãy nát hiện nay vẫn chưa đi được.Công ty có tạo điều kiện cho tôi đi giám định sức khỏe để hưởng chế độ BHXH nhưng tôi vẫn chưa làm được. Vậy cho tôi hỏi giám định xong tôi được hưởng chế độ như thế nào? Và năm tham gia bảo hiểm xã hội của tôi đến


  Nội dung tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề của bác được tư vấn như sau:

  Theo qui định của Bộ Luật lao động 2012: 
   

  Điều 39. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động


  Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:


  1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:


  a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;


  b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;


  c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;


  2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

   
  Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

  1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

  2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

  Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

  3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

  a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

  b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

  4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.


  Đối với trường hợp của bác theo qui định của pháp luật, bác tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo qui định của Luật bảo hiểm xã hội.Sau khi bác đã đi giám định thì mức độ suy giảm khả năng lao động mà trên 5% thì bác sẽ được công ty bồi thường tùy vào mức độ suy giảm khả năng lao động.

  Theo như bác trình bày thì bác đóng bảo hiểm được 15 năm, như vậy bác vẫn chưa đủ điều kiện để hương lương hưu theo quy định của điều 50 Luật bảo hiểm xã hội 2006.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề tai nạn lao động và các vấn đề liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169