1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về vấn đề tai nạn lao động và các vấn đề liên quan

  • 07/04/2021
  • Nguyễn Thu Trang
  • Tai nạn lao động là sự cố ngoài ý muốn làm ảnh hưởng, tổn hại đến sức khoẻ của người lao động và ảnh hưởng đến chất lượng, kết quả công việc. Các chế độ về tai nạn lao động của người lao động luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

  1. Luật sư tư vấn Luật An toàn vệ sinh lao động

  Luật An toàn vệ sinh lao động ra đời đã đặt ra những quy định ràng buộc trách nhiệm người sử dụng lao động là trang bị những đồ bảo hộ đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc, trách nhiệm thanh toán tiền viện phí, trách nhiệm bồi thường,... khi người lao động bị tai nạn trong quá trình làm việc, trên quãng đường hợp lý đi về nhà,...

  Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đúng và đầy đủ trong việc xử lý các quyền lợi, các chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động. Vậy, nếu bạn đang có vướng mắc về pháp luật lao động, pháp luật bảo hiểm,... muốn tìm hiểu về các chế độ như:

  - Chế độ hưu trí;

  - Chế độ thai sản;

  - Chế độ ốm đau;

  - Chế độ tử tuất;

  - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  - ...

  Bạn hãy liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến của chúng tôi 1900.6169 hoặc gửi câu hỏi tư vấn về Email tư vấn để Luật sư, chuyên viên có thể hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!

  2. Tư vấn về chế độ tai nạn lao động

  Câu hỏi tư vấn: Tôi năm nay 42 tuổi công tác trong một công ty công nghiệp nặng của nhà nước nhưng ngày 16/3 vừa qua tôi bị tai nạn lao động bị cắt cụt một chân trên đầu gối chân còn lại gãy nát hiện nay vẫn chưa đi được. Công ty có tạo điều kiện cho tôi đi giám định sức khỏe để hưởng chế độ BHXH nhưng tôi vẫn chưa làm được. Vậy cho tôi hỏi giám định xong tôi được hưởng chế độ như thế nào? Và năm tham gia bảo hiểm xã hội của tôi đến nay là 15 năm có được hưởng lương hưu không?

  Nội dung tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề của bác được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 43 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: 

  Điều 43. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

  Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

  b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

  c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

  2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

  Như vậy, khi bác đang làm việc tại công ty và gặp tai nạn thì được xác định là tai nạn lao động. Đối với trường hợp của bác theo quy định của pháp luật, bác tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

  “Điều 46. Trợ cấp một lần

  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

  a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

  b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

  Điều 47. Trợ cấp hằng tháng

  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

  a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

  b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.”

  Như vậy, tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động mà chế độ hưởng của bác sẽ khác nhau. Nếu bác bị suy giảm khả năng lao động trên 5% thì bác sẽ được công ty bồi thường tùy vào mức độ suy giảm khả năng lao động theo quy định tại Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động.

  Theo như bác trình bày thì bác đóng bảo hiểm được 15 năm, như vậy bác vẫn chưa đủ điều kiện để hương lương hưu theo quy định của điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169