Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về vấn đề rút tiền bảo hiểm xã hội

  • 14/03/2016
  • Nguyễn Huyền Diệu
  • Chào luật sư! xin hỏi luật sư là em bắt đầu đóng bảo hiểm từ 6/2014, đến 4/2015 thì em thôi việc. Từ đó đến giờ em không đóng bảo hiểm nữa. Vậy luật sư cho em hỏi là đến 4/2016 này (tức tròn 1 năm em thôi việc) em có được rút hết tiền bảo hiểm của mình không? và nếu có thì thủ tục thế nào ạ? Em xin cảm ơn!


  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu bạn có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

  Căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

  “1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

  c) Ra nước ngoài để định cư;

  d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

  Do sau 1 năm bạn nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và bạn cũng không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, bạn có đơn yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì bạn sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

  Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần căn cứ theo điểm c Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

  “2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

  a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

  b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

  c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

  Vì bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2014 đến tháng 4/2015 chưa đủ 1 năm đóng bảo hiểm xã hội nên mức bảo hiểm xã hội bạn được nhận khi có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần là bằng số tiền bạn đã đóng bảo hiểm xã hội, tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  Về trình tự, thủ tục để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

  Bạn sẽ nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại tổ chức bảo hiểm xã hội quận/ huyện nơi cư trú để nhận trợ cấp. Hồ sơ bao gồm:

  - Sổ bảo hiểm xã hội;

  - Quyết định nghỉ việc;

  - Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề rút tiền bảo hiểm xã hội . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  C.V: Phùng Thị Bảo Nhung – Công ty Luật Minh Gia.
   

  Nội dung trả lời

    Hotline: 1900.6169