Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi

Tôi sinh năm 1958, đã công tác trên 36 năm( hiện là giáo viên). Đến tháng 9/2018 tôi mới nghỉ hưu theo chế độ. Nay tôi muốn xin nghỉ hưu vì lý do sức khỏe( tôi bị bệnh sỏi thận). Tôi thật sự muốn nghỉ sớm lắm. Kính mong luật sư tư vấn cho tôi cách thức, hồ sơ, chế độ được gì nếu tôi muốn nghỉ hưu sớm.


Nội dung yêu cầu tư vấn:
Kính thưa luật sư.
Tôi sinh 1958. Đã công tác trên 36 năm ( hiện là giáo viên ) đang được hưởng trợ cấp thâm niên là 13%. Chỉ số ngạch lương là 4,98. Đến tháng 9/2018 tôi mới đươc nghỉ hưu theo chế độ. Nay tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khoẻ ( tôi bi sạn thận, cứ 2 năm là đi mổ một lần. Đã mổ 7 lần trong 10 năm . Nhưng không xin được nghỉ theo chế độ 108. Vì chế độ 108 là tôi phải nằm viện có hưởng lương BHXH trong một năm trên 40 ngày. Đặc thù công việc cuả tôi là hè tôi đi mổ, do đó tôi không xin nghi nằm viện ( vì mổ 5 ngày là về ). Sau đó vào năm học là tôi vẫn phải đi dạy.... Kính thưa luật sư. Tôi thật sự muốn nghỉ sớm lắm. Kính mong luật sư tư vấn cho tôi cách thức, hồ sơ, chế độ được gì nếu tôi muốn nghỉ hưu sớm. Chân thành cảm ơn luật sư.
 
Trả lời tư vấn: Chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bác như sau:
 
Theo quy định tại Thông tư số 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ban hành ngày 27/9/2013, thì bệnh sỏi thận có nhiều mức suy giảm khả năng lao động khác nhau. Vì vậy, nếu bác muốn nghỉ hưu trước tuổi bác cần xác định mức suy giảm khả năng lao động.  
 
Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động gồm:

- Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu theo mẫu quy định;

- Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định ;

- Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu quy định.

 
Trường hợp 1, Sau khi có kết quả, nếu mức suy giảm khả năng lao động của bác trên 61% thì bác đã đủ điều kiện để nghỉ lương hưu trước tuổi vì theo quy đinh tại Điều 51, Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì  bác đã đủ điều kiện để nghỉ lương hưu trước tuổi.  Và bác được hưởng chế độ theo quy định tại Điều 52, Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.
 
Hồ sơ hưởng lương hưu hàng tháng

Hồ sơ hưởng lương hưu hàng tháng đối với người lao động đang đóng BHXH bắt buộc, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà nam từ đủ 50 tuổi trở lên, nữ từ đủ 45 tuổi trở lên hoặc trường hợp không phụ thuộc vào tuổi đời do có đủ 15 năm làm nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại gửi cơ quan BHXH gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội (1 bản chính);

- Quyết định nghỉ việc hoặc bản chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động hết hạn của người sử dụng lao động (2 bản chính);

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (2 bản chính);
 
Trường hợp 2, nếu mức suy giảm khả năng lao động của bác dưới 61% thì bác có thể nghỉ làm nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi đủ 60 tuổi, thì sau đó bác sẽ nhận được mức lương hưu(  quy định tại Điều 52, Luật bảo hiểm xã hội), căn cứ theo quy định tại điều 57, luật bảo hiểm xã hội năm 2006:

“ Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Nguyễn Trọng Tân - công ty Luật Minh Gia
 
 
 

Gọi ngay