Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc

  • 01/09/2015
  • Phạm Diệu
  • Em làm việc ở công ty được 3 năm và tháng 3 năm 2015 em viết đơn xin nghỉ việc.Và đến ngày 15/4/2015 em đươc công ty quyết định cho nghỉ đúng quy định và đến nay đã 4 tháng em chưa được công ty trả sổ bảo hiểm xã hội. Em đến công ty nhiều lần thì công ty thông báo bên bảo hiểm xã hội chốt nhầm và bây giờ phải làm lại nhưng công ty không hẹn cụ thể thời gian nào được sổ. Bây giờ em phải làm sao ạ? Em cảm ơn.

  Tư vấn về vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc
  Ảnh minh họa

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:
   
  “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
   
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”
   
  Và điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 cũng quy định:
   
  “1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:
   
  a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;
   
  b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động làm việc;
   
  c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;
   
  …”
   
  Do đó, công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn trong khoảng thời gian tối đa 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, sau 4 tháng công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, đồng thời lại lấy lý do là bên tổ chức bảo hiểm xã hội chốt nhầm mà không hẹn thời gian cụ thể trả sổ bảo hiểm cho bạn. Vì vậy, để tránh những thiệt hại về quyền lợi cũng như công sức, thời gian thì bạn có thể trực tiếp tự mình liên lạc với tổ chức bảo hiểm mà không cần thông qua công ty. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm được quy định tại Điều 19 về báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH đối với các trường hợp ngừng việc trong Quyết định số 1111/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:
   
  “Các trường hợp người lao động di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT; ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHTN ….:
   
  1. Thành phần hồ sơ:
   
  1.2. Người lao động
   
  a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.
   
  b) Sổ BHXH.
   
  c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).
   
  2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật gia: Nguyễn Thị Minh Thúy - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169