Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn về trường hợp không rút được sổ do công ty nợ tiền BHXH

Em xin chào các chuyên gia!Hiện tại em đang vướng phải số khó khăn về vấn đề bảo hiểm xã hội(BHXH) em mong các chuyên gia tư vấn và giúp đỡ em. Sự việc thế này em có người chị làm cty cũng trên 2 năm lúc đầu thi cty đóng bảo hiểm và đưa thẻ bảo hiểm nhưng khoảng thời gian sau cty không đưa.Do chị em thấy công việc cty đó bấp bênh nên đã nộp đơn xin nghỉ và được cty chấp nhận,tuy nhiên từ ngày nghỉ cty đến nay gần 1 năm rồi vẫn không thấy chế độ nào bảo hiểm theo quy đinh luật.


Thời gian gần đây chị em xin vô làm một cty khác cty đó kêu chi em nộp sổ bảo hiểm cho cty nhưng khi chi em lên cty trước lấy sổ thì nhân viên đó không đưa, nhân viên họ nói do cty còn nợ tiền BHXH chưa đóng nên không lấy được sổ,họ nói giám đốc cty cũ đã đổi chủ người khác thay thế nên không biết gi hết.Cho em hỏi trường hợp chi nhân viên nói do cty còn nợ tiền bảo hiểm nên không rút sổ là đúng hay sai ? Và chị em muốn có được sổ BHXH để nộp cty mới thì phải làm sau,thủ tục như thế nào? Em mong các chuyên gia tư vấn giúp chi em,em thành thật biết ơn ! Chúc các chuyên gia mỗi ngày vui vẻ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty, trường hợp của bạn, chúng tôi hướng dẫn như sau:

Theo quy định của bộ Luật Lao động 2012 thì khi người lao động nghỉ việc thì đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội để trả cho người lao động. Đối với công ty thì cho dù chủ cũ đã nghỉ, chủ mới thay thế thì pháp nhân này vẫn tồn tại nên chủ mới – tức là người đại diện theo pháp luật của công ty hiện nay phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội để trả cho người lao động vì công ty chưa hoàn thành trách nhiệm này với người lao động.

Trường hợp công ty còn nợ tiền BHXH thì cơ quan bảo hiểm sẽ không giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm cho người lao động khi họ chấm dứt hợp đồng. Theo đó, công ty phải thanh toán tiền BHXH còn nợ thì chị bạn mới được chốt và nhận lại sổ bảo hiểm. Nếu công ty không thực hiện, chị bạn có quyền làm đơn gửi đến phòng LĐTBXH nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Công văn 2266 hướng dẫn giải quyết việc
 chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể, phá sản hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự về kinh tế.

“ a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

b) Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết”.

The đó, chỉ khi doanh nghiệp đang trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản hoặc thực sự gặp khó khăn và giám đốc có văn bản cam kết gửi cơ quan bào hiểm thì mới có thể chốt sổ BHXH cho người lao động trong khi vẫn nợ tiền bảo hiểm. Còn lại, nếu như chưa thanh toán hết tiền nợ cho cơ quan bảo hiểm thì không chốt được sổ BHXH.

Trường hợp chị bạn sang công ty mới làm việc mà chưa chốt được sổ thì trước mắt, chị bạn cung cấp số sổ BHXH cũ cho công ty mới để công ty tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi nhận được sổ, chị nộp lại cho công ty để làm thủ tục gộp sổ BHXH.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp không rút được sổ do công ty nợ tiền BHXH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay