Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về trường hợp bị sa thải trái pháp luật

Luật sư tư vấn về trường hợp người lao động bị sa thải trái pháp luật và không được đóng bảo hiểm xã hội

Nội dung câu hỏi:

Mình ký hợp đồng thử việc 2 tháng vị trí trưởng bộ phận marketing cho một công ty nhỏ của Việt Nam vào ngày 6/4/2015. Ngày 6/6 ký hợp đồng 6 tháng chính thức, tới 6/12 là hết hạn hợp đồng, hợp đồng của mình ghi rõ thời gian linh động và không đóng BHXH BHYT trong phụ lục và 2 bên đều ký. Trong quá trình làm việc mọi người đều đánh giá rất tốt khả năng của mình nhưng phó giám đốc cũng luôn nói mình chưa làm tốt ở doanh số, và việc doanh số không thể nào đổ lỗi cho marketing được. Tất cả những điều đó mình và các sếp đều ngồi lại họp giải thích và thông.
Nhưng đến 3/10 họp cũng về vấn đề đó, và mình đã đưa ra nhiều số liệu, chứng minh, và các sếp cũng đồng ý, rồi phó giám đốc cũng vậy, nhưng cuối cùng lại phủ nhận tiếp tục nên mình đóng laptop nóng giận ra khỏi phòng họp. Sau đó có hòa giải nhưng không ổn, mình yêu cầu bồi thường 2 tháng lương nhưng công ty buộc mình thôi việc, kỷ luật mình vì thiếu tôn trọng, bàn giao thiết bị và công việc.
Bàn giao mình đã thực hiện, nhưng buộc thôi việc và kỷ luật mình không đồng ý và đề nghị tiếp tục giải quyết.
Mình nên làm gì? Mình có vi phạm pháp luật không? luật sư có thể giúp mình không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn Luật Minh Gia xin được giả đáp như sau:

Về thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội

Mặc dù hai bên có thỏa thuận về việc không đóng bảo hiểm xã hội nhưng đây bị coi là một thỏa thuận trái với quy định của pháp luật theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã  năm 2006 hội người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động  có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hôi bắt buộc.

Và theo quy định tại khoản 1, Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì về phía người lao động có thể bị “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp"

Đối với người sử dụng lao động: Theo Điều 138 Luật bảo hiểm xã hội quy định

 Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 134 (không đóng bảo hiểm xã hội, đóng không đúng thời gian quy định ….)của Luật này từ ba mươi ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải đóng số tiền lãi của số tiền chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội trong năm

Về việc công ty xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động:

Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ áp dụng khi người lao động có một trong các hành vi quy định tại Điều 126:

“1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.
 
Căn cứ vào quy định nêu trên thì việc Công ty áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với bạn là không đúng với quy định của pháp luật lao động. Do đó bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện Công ty ra trước Tòa án yêu cầu về hành vi sa thải người lao động trái phép.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp bị sa thải trái pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV N.T.Quý – Công ty Luật Minh Gia
 

Gọi ngay