Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về thoả thuận tạm hoãn HĐLĐ đối với người lao động đi nghĩa vụ quân sự

  • 29/03/2016
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Kính gửi văn phòng Luật Minh Gia Tôi là nhân viên nhân sự tại CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A. Hiên nay Công ty tôi có 02 trường hợp công nhân có lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự 24 tháng, theo Luật LĐ Công ty tôi phải tạm hoãn HĐLĐ. Về thủ tục tạm hoãn tôi có 02 câu hỏi như sau:


  1.       Tôi đã yêu cầu NLĐ làm  đơn xin tạm hoãn HĐLĐ của người lao động trên đó có thỏa thuận rõ nếu sau 15 ngày kể từ ngày xuất ngũ (theo quyết định xuất ngũ) mà NLĐ không có mặt tại Công ty thì Công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với nhân sự đó. Như vậy là đúng hay sai? 

  2.       Sau khi có đơn và lệnh gọi nhập ngũ, tôi phải làm thủ tục gì để tạm hoãn HĐ với người lao động không? (ví dụ như phải làm QĐ tạm hoãn HĐ?) Rất mong sớm nhận được phản hồi của các Luật sư của VP Luật Minh Gia.

  Công ty Luật Minh Gia trả lời:

  Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của chị, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  - Đối với câu hỏi thứ nhất:

  Khoản 1 Điều 38 BLLĐ 2012 quy định về qyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

  "1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này."


  Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 33 BLLĐ 2012 "Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác."

  Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

  "1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.

  2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới."


  Theo đó, việc công ty chị yêu cầu người lao động ghi trong đơn tạm hoãn hợp đồng lao động nội dung "nếu sau 15 ngày kể từ ngày xuất ngũ (theo quyết định xuất ngũ) mà NLĐ không có mặt tại Công ty thì Công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ" là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Nếu không thể có mặt đúng thời gian này thì người lao động phải chủ động thoả thuận với người sử dụng lao động thời điểm quay lại làm việc.

  - Đối với câu hỏi thứ hai.

  Trường hợp người lao động của công ty chị có lệnh gọi nhập ngũ, đại diện bên công ty và người sử dụng lao động có thể ký với nhau thoả thuận về việc tạm hoãn hợp đồng lao động. Chị có thể tham khảo mẫu thoả thuận tại:


  Mẫu thoả thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

  Sau khi thoả thuận hoãn hợp đồng lao động để người lao động đi nghĩa vụ quân sự, người sử dụng lao động tiến hành thủ tục báo giảm bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thoả thuận tạm hoãn HĐLĐ đối với người lao động đi nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169