Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về nghỉ phép và tạm hoãn HĐLĐ để khám chữa bệnh dài ngày

Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp: Nghỉ phép hàng năm, các bệnh cần chữa trị dài ngày và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Tôi có quyết định công nhận là công chức văn phòng - thống kê xã từ năm 2006 đến nay đã được 9 năm; trong 9 năm công tác tôi đều hoàn thành tốt công việc và chưa nghỉ phép lần nào. 
Xin Công ty Luật Minh Gia cho tôi hỏi:
1. Nếu giờ tôi làm đơn xin nghỉ phép thì liệu tôi có được cộng dồn thời gian nghỉ phép của 9 năm hay không
2. Tôi đang là công chức văn phòng - thống kê xã, tôi muốn xin nghỉ phép để đi điều trị bệnh, vậy xin hỏi những bệnh nào theo quy định thì được nghỉ phép để đi điều trị.
Thời gian nghỉ điều trị bệnh tối đa là bao lâu?
3. Tôi đang là công chức văn phòng - thống kê xã, nếu như tôi muốn xin nghỉ không lương thì thời gian nghỉ tối đa là bao lâu?
Mong sớm nhận được sự tư vấn của công ty.
 Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với câu hỏi thứ nhất của bạn thì điều 111 Bộ luật lao động 2012 có quy định về nghỉ hằng năm như sau:

"1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 
b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
 
c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

 2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.
 
3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
 
4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở điđược tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.
 
Theo như quy định tại khoản 3 điều này thì bạn chỉ có thể được cộng dồn 3 năm chưa nghỉ phép để nghỉ phép trong một lần mà không được cộng dồn cả 9 năm chưa nghỉ phép để nghỉ phép hàng năm trong một năm.

Đối với câu hỏi thứ hai của bạn thì nội dung tư vấn đã được trả lời cụ thể ở địa chỉ sau bạn có thể vào đường link sau để tìm hiểu thêm:
 
 https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/thoi-gian-nghi-om-dau-khi-mac-benh-dieu-tri-dai-ngay.aspx
 
Đối với câu hỏi thứ ba, nếu bạn muốn xin nghỉ không hưởng lương (tức là tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động) thì tại điều 32, Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

“Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”

Theo như quy định tại khoản 5 điều này thì bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo nhu cầu của bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghỉ phép và tạm hoãn HĐLĐ để khám chữa bệnh dài ngày. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Ngọc Anh – Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn