Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

  • 13/04/2016
  • Phan Thu Thủy
  • Hỏi: Bố mẹ tôi đều được hưởng lương hưu, nay bố tôi mất. Hiện tại tôi đang được hưởng chế độ cho người tàn tật, mức hưởng cho người tàn tật đặc biệt nặng là 360 ngàn. Vậy tôi có được hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng nữa không? Quy định như thế nào?


  Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời như sau:

  Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014:

  "Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

  1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

  a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

  b) Đang được hưởng lương hưu;

  c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

  a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ mang thai;..."


  Mặt khác, Nghị định số 28/2012/NĐ - CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật quy định:

  "Điều 4. Xác định mức độ khuyết tật

  ...3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

  a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;..."


  Theo trình bày bạn là người khuyết tật đặc biệt nặng nên sẽ thuộc diện suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, bố bạn lại đang được hưởng lương hưu. Do đó, khi bố bạn mất, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được hưởng chế độ tiền tuất hằng tháng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Cv. Lương Thị Huyền Châm - Công ty luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169