Lò Thị Loan

Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nghỉ dưỡng thai

Luật sư cho em hỏi.Hiện em đang làm việc cho một công ty và công ty đóng BHXH cho em.Vì lí do em có thai nên em xin nghỉ để ở nhà dưỡng thai nhưng em vẫn muốn đóng bảo hiểm để sau này sinh có chế độ. Vậy luật sư cho em hỏi em có thể chuyển từ bảo hiểm bắt buộc sang đóng bảo hiểm tự nguyện để sau này sinh có chế độ được không ạ,và thủ tục như thế nào ạ, em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của pháp luật thì các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn nghỉ dưỡng thai và sau này khi sinh con muốn hưởng chế độ thai sản thì bạn có thể xem xét quy định sau đây:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản


1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.


3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu hiện tại, thời gian tham gia BHXH của bạn đã được đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước thời điểm bạn dự sinh thì bạn đã có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Nếu thời gian tham gia BHXH của bạn chưa đủ điều kiện nếu trên nhưng muốn nghỉ dưỡng thai và được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì cần đảm bảo 2 điều kiện:

- Có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Ngoài ra còn một cách nữa là bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc đóng BHXH cho bạn trong khi bạn nghỉ việc ở nhà để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nghỉ dưỡng thai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí