Đào Quang Phong

Tư vấn về chế độ tử tuất trong khi bảo lưu khi thời gian đóng bảo hiểm

Tôi năm nay 45 tuổi đã đóng bảo hiểm được 25 năm nay có quyết định nghỉ khoảnh bảo hiểm cho đủ 60 tuổi mới có số về hưu. Vậy xin hỏi tư vấn pháp luật: Trong 15 năm chờ đợi nếu có rủi ro về tính mạng thì bảo hiểm của tôi được thanh toán thế nào?


Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng 

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 25 năm và hiện đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm nên nếu có rủi ro về tính mạng xảy ra thì người lo mai táng cho bạn sẽ được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bạn chết.

Ngoài ra, thân nhân của bạn có thể được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất 1 lần tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của bạn. Vì bạn không nêu rõ các thông tin nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể. Về vấn đề này bạn có thể tham khảo từ Điều 67 đến Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chế độ tử tuất trong khi bảo lưu khi thời gian đóng bảo hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Trần T. Hà – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí