Đàm Minh Diệu

Tư vấn về chế độ thai sản khi chồng tham gia BHXH mà vợ không tham gia

Luật sư tư vấn về trường hợp vợ không tham gia bảo hiểm xã hội mà chồng tham gia thì có được hưởng chế độ thai sản không?


Nội dung câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi tôi tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty cũ đã được 3 năm, vào tháng 7/2015 tôi nghỉ việc và vào làm công ty mới từ tháng 7/2015 thời gian thử việc là 2 tháng tôi không đóng bảo hiểm xã hội. Tới tháng 9/2015 tôi tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội tới ngày 15/1/2016 vợ tôi sinh con. Trong trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội mà vợ không tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản nam bằng hai tháng mức lương cơ sở không và được quy định ở điều khoản nào, mong được luật sư tư vấn và có hồi âm sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn có tham gia bảo hiểm xã hội mà vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ nhận được trợ cấp 1 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở.

Hiện nay, theo Nghị định 66/2013/ NĐ-CP thì mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng/tháng.

Như vậy bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp là: 2 x 1.150.000=2.300.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chế độ thai sản khi chồng tham gia BHXH mà vợ không tham gia. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay