Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về chế độ tập sự của viên chức

Đối với viên chức khi được tuyển dụng vào làm việc cho các đơn vị sự nghiệp công lập thì viên chức phải trải qua quá trình tập sự. Vậy viên chức phải tập sự trong thời hạn bao nhiêu lâu? Các chế độ trong thời gian tập sự được quy định cụ thể như thế nào? Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

1. Luật sư tư vấn chế độ tập sự

Tập sự là các quy định liên quan đến quá trình người được tuyển dụng vào viên chức làm quen với môi trường công tác và tập làm những công việc của vị trí việc làm gắn với chức danh nghề sẽ được bổ nhiệm quy định trong hợp đồng làm việc. Thông thường khi viên chức được tuyển dụng vào làm việc cho các đơn vị sự nghiệp công lập thì phải trải qua thời gian tập sự nhất định (khoảng 12 tháng). Trong thời gian tập sự, viên chức vẫn được hưởng lương và các chế độ cụ thể khác do pháp luật quy định.

Chế độ tập sự có vai trò quan trọng trong quá trình viên chức giao kết hợp đồng và thực hiện công việc trong cơ quan có thẩm quyền, do đó, nếu quý khách đang gặp các vướng mắc liên quan đến viên chức và tập sự của viên chức, bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline: 1900.6169. Chúng tôi có bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn tư vấn về các vấn đề liên quan đến vấn đề này.

2. Tư vấn về chế độ tập sự của viên chức

Câu hỏi: Kính gửi luật sư.     Tôi có mẫu Hợp đồng làm việc xác định thời hạn 1 năm, trong đó có lồng thời gian tập sự 03 tháng. Trong 3 tháng tập sự ngoài 85% lương theo hệ số thì người tập sự có được hưởng các chế độ phụ cấp theo quy chế nội bộ không như là cấp phiếu xăng hàng tháng, khoán phụ cấp công tác phí 500.000đ/ tháng, tiền ăn giữa ca không quá 730.0000đ/tháng.     Nếu quy chế ko có phân biệt các khoản chi giữa người tập sự và HĐ chính thức thì chi được phải không luật sự, có quy định nào nói rõ các chế độ trong thời gian tập sự, thử việc không. Mong nhận được hồi âm sơm, xin chân thành cám ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về chế độ, chính sách đối với người tập sự, khoản 1 Điều 22 Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có quy định như sau:

“Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự có trình độ thạc sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 2, người tập sự có trình độ tiến sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, ngoài việc được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp, người tập sự còn được hưởng các khoản phụ cấp theo quy định của pháp luật. Cụ thể như các khoản phụ cấp lương theo quy định tại Thông tư 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Còn đối với các khoản phụ cấp khác ngoài phụ cấp về tiền lương sẽ được quy định trong hợp đồng làm việc đã ký kết giữa đơn vị tuyển dụng với người được tuyển dụng. Do đó, việc có được hưởng các phụ cấp theo quy chế nội bộ không, phụ thuộc vào các thỏa thuận về chế độ phụ cấp mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc.

Các chế độ trong thời gian tập sự của viên chức được quy định cụ thể tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP. Cụ thể, Điều 22 quy định về chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự như sau:

“1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự có trình độ thạc sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 2, người tập sự có trình độ tiến sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.

2. Người tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng trong các trường hợp sau:

a) Làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

b) Làm việc trong các ngành, nghề độc hại, nguy hiểm;

c) Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

3. Thời gian tập sự không được tính vào thời gian xét nâng bậc lương.

4. Trong thời gian hướng dẫn tập sự, người hướng dẫn tập sự được hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm bằng 0,3 mức lương tối thiểu hiện hành.

5. Người hướng dẫn tập sự và người tập sự còn được hưởng các chế độ tiền thưởng và phúc lợi khác (nếu có) theo quy định của Nhà nước và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.”

Để biết thêm về các quy định khác về chế độ tập sự của viên chức, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí