Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về bảo hiểm xã hội và chế độ hưởng thai sản

Kính gửi Công ty Luật Minh Gia cho tôi hỏi về vấn đề bảo hiểm xã hội và chế độ hưởng thai sản đối với lao động nữ sinh con như sau: Tôi được công ty bắt đầu tham gia BHXH cho từ 01/07/2015. Tính đến 20/1/2016 là tôi sinh con. Nay bên BHXH huyện nói tôi phải tham gia đủ 06 tháng trước khi sinh thì mới được hưởng chế độ thai sản, và sau khi hưởng chế độ thai sản xong thì tôi vẫn phải tiếp tục tham gia đóng BHXH cho tới khi đủ 1 năm thì mới được,

Còn nếu tôi không tham gia thì công ty đang đóng cho tôi phải bỏ hoàn toàn 100% tiền để đóng cho tôi. Tôi định khi sinh song thì không tham gia BHXH nữa nhưng bên BHXH trả lời tôi như thế có đúng không ạ?
Liệu khi hưởng chế độ thai sản xong tôi không tham gia nữa có được không hay tôi phải tham gia cho đủ 12 tháng như bên BHXH nói ạ.
Kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề này.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
        
BHXH  huyện trả lời như vậy là  không đúng với quy định của pháp luật. Sau khi hưởng chế độ thai sản xong  chị có quyền không tham gia BHXH nữa.
      
Theo qui định tại Điều 28, Luật Bảo hiểm xã hội  năm 2006, quy định về điều kiện được hưởng thai sản;

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi".
 

Như vậy, theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, thì chị chỉ cần tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh là chị sẽ nhận được  hưởng chế độ thai sản.

Theo khoản 2, Điều 35, Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 qui định về mức hưởng chế độ  thai sản: “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

Vì vậy, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chị không phải đóng bảo hiểm xã hội mà vẫn được hưởng chế độ  thai sản theo quy định của pháp luật. Và sau khi hết thời gian đó, nếu chị không  đi làm và không có nhu cầu sử dụng bảo hiểm xã hội thì chị không phải đóng bảo hiểm xã hội. Còn nếu chị tiếp tục đi làm thì chị vẫn sẽ  phải đóng bảo hiểm xã hội.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Trọng Tân – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí