Nông Hồng Nhung

Tư vấn trường hợp ủy quyền nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Thân nhân liệt sĩ cần phải làm gì để được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ? Trong trường hợp pháp luật quy định về việc ủy quyền nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ thì thực hiện ủy quyền như thế nào?

1. Luật sư tư vấn pháp luật người có công

Liệt sĩ là người đã  hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân, được Nhà nước truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công". Vì vậy, thân nhân liệt sĩ được pháp luật ưu đãi người có công bảo vệ một số quyền lợi nhất định. Tuy nhiên, để được hưởng các chế độ quyền lợi, thân nhân liệt sĩ còn nhiều lúng túng trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục.

Do đó, để giải quyết những vướng mắc của mình, thân nhân liệt sĩ cần tham khảo các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư có kiến thức chuyên môn về pháp luật ưu đãi người có công. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và đưa ra cho bạn hướng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về pháp luật ưu đãi người có công bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp ủy quyền nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Xin Luật sư tư vấn giúp trường hợp thờ cúng Liệt sĩ: Ông nội tôi có 3 anh em: Anh cả sinh được 1 người con trai duy nhất (đã chết); ông nội tôi thứ 2 sinh được 5 người con (người con cả tên K đã chết); ông thứ 3 là Liệt sỹ chống Pháp sinh được 1 người con duy nhất là Liệt sỹ chống Mỹ.

Mẹ Việt Nam anh hùng là thân nhân duy nhất chết năm 2018. Do vậy cuối năm 2019 cán bộ LĐ TB-XH xã hướng dẫn gia đình hoàn thiện thủ tục ủy quyền thờ cúng. Hiện nay theo quy định thì chỉ còn 4 người con của ông nội tôi là hàng gần nhất đã họp và thống nhất ủy quyền. Tuy nhiên huyện, sở LĐ TB-XH yêu cầu phải họp đầy đủ dòng họ và đầy đủ vợ và các con ông Khuy và phải đc sự đồng ý của con ông K. Xin hỏi Luật sư như vậy có đúng ko? Vì theo quy định của pháp luật thì chỉ cần họp gia đình, được sự thống nhất ủy quyền của người có quyền thờ cúng. Nếu sai xin Luật sư tư vấn cụ thể trong trường hợp trên những ai có quyền thờ cúng và thủ tục. Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, hiện nay gia đình bạn đang thực hiện kê khai hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ được hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH bao gồm:

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng lập hồ sơ như sau:

1. Đơn đề nghị (Mẫu LS7).

2. Biên bản ủy quyền (Mẫu UQ).

3. Hồ sơ liệt sĩ.

4. Quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ (Mẫu LS8).”

Ngoài ra, Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH quy định về việc ủy quyền như sau:

“Điều 2. Hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1…

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.

…”

Như vậy, đối chiếu trường hợp của bạn có thể thấy để được hưởng chế độ trợ cấp thờ cúng thì người thờ cúng phải là người được gia đình hoặc họ tộc của liệt sĩ ủy quyền. Tuy nhiên, pháp luật không có hướng dẫn cụ thể về việc xác định họ tộc của liệt sĩ bao gồm những ai. Do đó, không đủ cơ sở để xác định Phòng lao động và Sở Lao động yêu cầu phải họp đầy đủ dòng họ và đầy đủ vợ con của ông K là đúng hay sai. Trường hợp bạn thấy yêu cầu của Phòng Lao động và Sở Lao động không đủ cơ sở thuyết phục thì bạn có thể kiến nghị đến Bộ lao động – Thương binh & Xã hội để được hướng dẫn cụ thể.

Gọi ngay