Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn trường hợp nghỉ việc không được nhận sổ bảo hiểm xã hội

  • 21/08/2015
  • Vũ Thanh Thủy
  • Tôi năm nay 41 tuổi, Năm 2004 tôi Xin vào làm việc trong một công ty bảo vệ tại TP. HCM. Lúc đầu cty có ký HĐLĐ và hàng tháng có trừ tiền đóng bảo hiểm, được khoảng 2 năm thì không thấy Công ty trừ tiền bảo hiểm nữa.

  Đến tháng 1/2015 chất lượng Dịch vụ của công ty không tốt nên một số khách hàng cắt hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ vì vậy công ty không thể bố trí công việc phù hợp cho tôi, đến tháng 03/2015 Tôi viết đơn xin thôi việc để đi tìm việc mới. như vậy từ lúc tôi vào công ty làm việc đến lúc viết đơn nghỉ việc Tôi đã làm việc tại Công ty là hơn 10 năm. 

  Sau đó tôi có về Công ty nhiều lần xin giấy quyết định thôi việc và thanh toán chế độ nghỉ việc và xin sổ bảo hiểm, nhưng Công ty cứ hứa mà không chịu giải quyết. cho đến nay đã được nửa năm rồi mà tôi không nhận được bất kỳ quyền lợi gì từ công ty.

  Như vậy Công ty làm đúng hay sai, giờ Tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Mình.

  Rất mong nhận được sự tư vấn của Quý Luật sư.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp nghỉ việc không được nhận sổ bảo hiểm xã hội . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Trả lời tư vấnCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Công ty mà bạn đã từng làm việc tại đó đã làm sai quy định của pháp luật.

  Theo khoản 1 Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định: “Sổ bảo hiểm xã hội được cấp đối với từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này…”

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội, 2006 người sử dụng lao động có trách nhiệm:

  b) Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động làm việc;

  c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;
   
  Đồng thời, tại khoản 2, Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:
   
  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
   
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
   
  Hành vi người sử dụng lao động cố tình không trả số bảo hiểm xã hội cho bạn đúng thời hạn đã vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 135 Luật bảo hiểm xã hội 2006:
   
  2. Không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật này.”
   
  Theo đó, bạn có thể khởi kiện phía công ty cũ của bạn vì việc thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ bảo hiểm xã hội tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để giải quyết quyền lợi hợp pháp của mình.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp nghỉ việc không được nhận sổ bảo hiểm xã hội . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV-Mạnh Thắng – Công ty luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169