Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn: Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; Nghĩa vụ của NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn; Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ;Quyền của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ

 

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Sư,Hiện em đang ký hợp đồng 9 tháng với 1 một công ty. Hiện em đã làm được 1 tháng và em muốn nghỉ việc thì em cần phải báo trước bao nhiêu ngày theo quy định ạ? Nếu nghỉ ngang thì phải đền bù như thế nào ạ. Lúc đầu trao đổi thì họ nói với em đây là hợp đồng thời vụ, tuy nhiên khi em xem kỹ hợp động thì trong hợp đồng không có chữ thời vụ ạ.Mong sớm nhận được sự tư vấn từ luật sư ạ.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: để xác định hợp đồng của anh/chị có phải hợp đồng thời vụ hay không cần căn cứ vào tính chất công việc có thường xuyên liên tục hay không, không phải căn cứ phải chữ "thời vụ" của hợp đồng. Nếu công việc có tính chất thường xuyên liên tục thì hợp đồng này phải là hợp đồng có xác định thời hạn với thời hạn ít nhất 12 tháng (nghĩa là công ty đã vi phạm trong việc ký kết hợp đồng dưới 12 tháng với loại công việc này), nếu công việc không có tính chất thường xuyên liên tục thì hợp đồng này không vi phạm. Tuy nhiên, dù là hợp đồng xác định thời hạn hay hợp đồng thời vụ thì nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt cũng là như nhau, cụ thể về vấn đề này chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Lao động 2012 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.
 

1 |==========================

Nghĩa vụ của NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào luật sư. Em là lao động phổ thông của công ty giày da Thái Bình - Bình Dương. Em vừa vào 14 ngày nhưng sau đó em nghỉ việc vì không phù hợp với em. Vậy em xin hỏi em có được trả tiền công cho 14 ngày đó không ạ. Em được làm thẻ nhưng chưa đến thời hạn cấp trực tiếp trên công ty Thái Bình. Phòng nhân sự bảo em ngày 16 đến Aribank Thủ Dầu 1 để nhận thẻ. Nhưng có chuyển tiền hay không thì anh ấy không chắc. Trong trường hợp không được nhận em phải làm thế nào để được nhận. Em xin cám ơn ạ.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 
 
Nếu thời gian 14 ngày làm việc của anh/chị trong chế độ thử việc thì anh/chị vẫn được trả lương theo đúng hợp đồng lao động do trong thời gian thử việc, người lao động và công ty đều có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước (căn cứ Điều 29 Bộ luật Lao động 2012). Tuy nhiên nếu anh/chị tự ý nghỉ việc khi đã bắt đầu quan hệ lao động làm việc chính thức cho công ty mà không có lý do chính đáng và/hoặc không đáp ứng thời hạn báo trước theo Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 thì anh/chị bị xem xét là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và có nghĩa vụ bồi thường cho công ty, cụ thể về trường hợp này chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "NLĐ Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật phải thực hiện nghĩa vụ gì?". 

 

2 |==========================

Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ

Câu hỏi đề nghị tư vấn: 

Hãy giúp tôi. Hiện tôi đang làm cho một công ty bảo vệ. Tôi ký hợp đông thời vụ với công ty. Sắp tới tôi hết hợp đồng vào ngày 26/12/2016. Tôi muốn hỏi trước khi hết HĐLĐ thời vụ có phải báo trước vs công ty hay không nếu có tôi phải báo trước bao nhiêu ngày. Khi hết HĐLĐ thời vụ tôi có được thanh toán lương ngay hay không, nếu công ty được chậm lương thì được chậm bao nhiêu ngày. Xin cam ơn.!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về việc báo trước, theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, trước khi hết hạn hợp đồng công ty có trách nhiệm báo trước 15 ngày về thời điểm chấm dứt, người lao động không có nghĩa vụ báo trước nếu chấm dứt hợp đồng vì lý do hết hạn. Về thời hạn chi trả các chế độ, Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định: "Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày".
 

3 |==========================

Quyền của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào Luật Minh Gia, vui lòng cho tôi hỏi: 

Tôi ký hợp đồng thời hạn 12 tháng với công ty, khi tôi đang làm được 7 tháng kể từ ngày ký hợp đồng (không tính 2 tháng thử việc) thì cty buộc tôi nghỉ việc không lý do, nghỉ ngay lập tức sau khi tôi bàn giao công việc và cũng không đưa quyết đinh buộc nghỉ việc cho tôi. Cty cũng không trả phần lương còn lại của tôi cũng không đưa trả tôi sổ bảo hiểm. Trong suốt thời gian làm việc, tôi không vi phạm hay bị lập biên bản gì.Sau 2 tháng, Cty gọi tôi vào nói là sắp xếp công việc mới cho tôi. Nhưng khi tôi đến thì cho tôi chờ 6 tiếng sau rồi báo là công việc mới là lao công, trong khi trước đó công việc tôi làm là thiết kế và marketing, tôi không đồng ý và đã ra về mà không ký kết gì.Nay tôi đã nghỉ được hơn 2 tháng, tôi muốn kiện công ty thì phải làm sao và nếu kiện tôi sẽ được bồi thường bao nhiêu tiền  và gồm những khoản nào (lương trong hợp đồng của tôi là 12 triệu, có thỏa thuận thêm ngoài 2 triệu nữa).

Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Quyền của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.". Theo đó để có thể khiếu nại hoặc kiện công ty, trước hết anh/chị cần có bằng chứng chứng minh công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc tự ý sắp xếp thay đổi vị trí công việc của anh/chị khác so với hợp đồng lao động với mình. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Lao động 2012 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn: Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí