Trần Tuấn Hùng

Tư vấn điều kiện và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện

Thưa luật sư BHXH, cho em hỏi về vấn đề bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau: Em ở Quận X, em muốn tham gia BHXH tự nguyện, nhưng lên tới cơ quan bảo hiểm thì nói là chưa có quy định mới. Vậy cho em hỏi nếu muốn tham cơ quan bảo hiểm thì nói chưa có quy định mới. Vậy cho em hỏi nếu muốn tham gia thì em phải liên hệ ở đâu, thủ tục như thế nào? em cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn chi tiết tại Khoản 1 Điều 8 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 8. Đối tượng tham gia theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH, bao gồm:

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi;

1.2. Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

1.3. Người lao động giúp việc gia đình;

1.4. Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

1.5. Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

1.6. Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

1.7. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH;

1.8. Người tham gia khác.”

Theo thông tin bạn cung cấp ở trên thì chúng tôi chưa rõ bạn có đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa. Nếu có đầy đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì bạn có quyền tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ hai, cơ quan đăng kí bảo hiểm tự nguyện

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang cư trú có thẩm quyền thu tiền đóng BHXH tự nguyện:

“Điều 3. Phân cấp quản lý

1. Thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

1.1. BHXH huyện

...

c) Thu tiền hỗ trợ mức đóng BHYT, hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện của ngân sách nhà nước theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước.

d) Thu tiền đóng BHXH tự nguyện; thu tiền đóng BHYT của người tham gia BHYT cư trú trên địa bàn huyện.

...”

Thứ ba, thủ tục tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện được thực hiện theo Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn điều kiện và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!

Luật gia: P.T. Nguyệt - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169