Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Luật sư tư vấn về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Điều kiện hưởng BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp Thời gian thử việc có được tính là có việc làm để dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp? Chế độ bảo hiểm thất nghiệp của lao động nữ chấm dứt hợp đồng... như sau:

Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi làm việc trong doanh nghiệp quân đội là Công ty TNHH MTV. Hợp đồng của tôi là không xác định thời hạn. Ký 01/2010. Hiện nay tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng. Xin luật sư tư vấn giúp tôi nếu chấm dứt hợp đồng thì tôi sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp như nào. Các bước giải quyết thủ tục ra sao. Rất mong nhận được hồi âm của luật sư sớm. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trường hơp của bạn, nếu muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, trước tiên bạn cần chấm dứt hợp đồng đúng quy định pháp luật. Để đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật, bạn cần có đơn xin thôi việc, báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày. Hết 45 ngày này, bạn có quyền chấm dứt hợp đồng. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, bạn nộp hồ sơ gửi lên trung tâm dịch vụ việc làm để yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp.
 
 
 
Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

Điều kiện hưởng BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi là một công nhân và vừa mới thôi việc tại một công ty ở BR-VT cuối năm âm lịch 2016. Tôi bắt đầu làm việc ở công ty đó vào tháng 11/2014, tính đến nay đã hơn 2 năm. Tôi có tìm hiểu trên mạng về bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội nhưng cũng chưa rõ lắm. Tôi vẫn đóng bảo hiểm thường xuyên từ lúc bắt đầu làm đến nay. Cụ thể như sauTừ 12/2014 đến 11/2015 : Mức lương đóng BH là 2.568.000Đ/ thángTừ  12/2015 đến 11/2016 : Mức lương đóng BH là 3.034.000Đ/ thángTôi nộp đơn thôi việc vào ngày 25/12/2016 và đến ngày 25/1/2017 tôi thôi việc ở công ty theo pháp luật. Xin hỏi : 1- Tôi có được hưởng Bỏa hiểm thất nghiệp ko và mức hưởng là bao nhiêu? 2- Tôi có được hưởng Bảo hiểm xã hội ko và mức hưởng là bao nhiêu?Tôi đang tìm kiếm một công việc khác nhưng chưa được? Vậy tôi có thể bảo lưu bảo hiểm xã hội ko và thời gian là bao lâu. Cũng như muốn được hưởng BHXH và BHTN tôi phải làm những thủ tục gì?Xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

2 |==========================

Thời gian thử việc có được tính là có việc làm để dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào công ty Luật Minh Gia, Tôi đã thôi việc từ ngày 1 tháng 2 năm 2017, nên bây giờ tôi làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp của tôi được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp và được trả hàng tháng. Nhưng nếu sau 2 tháng tôi có việc làm mới nhưng chỉ mới trong giai đoạn thử việc, tức là mới chỉ ký hợp đồng thử viêc (có thời hạn 2 tháng, lúc này tôi chưa phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do đang trong thời gian thử việc) chứ chưa ký hợp đồng làm việc chính thức, thì lúc đó tôi có được coi là đã có việc làm hay không ? Lúc đó tôi có còn được hưởng trợ cấp nữa không ? Mong công ty giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của Luật việc làm năm 2013 về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

...

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

...

Đồng thời, Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp 
 

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau: 
 

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động; 
 

b) Có việc làm 

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: 

 

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật; 
 

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng; 
 

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

Như vậy, thời gian thử việc không được tính là có việc làm mới. Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn thì việc đang làm thử việc tại công ty mới nhưng chưa được ký kết hợp đồng chính thức thì vẫn coi như chưa có việc làm và tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng còn lại.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

3 |==========================

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp của lao động nữ chấm dứt hợp đồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư em làm việc cho công ty xây dựng từ tháng 2/2015 đến tháng 1/2016 e mới ký hợp đồng lao động, đến tháng 8/2016 e sinh con e nghĩ thai sản 6 tháng tới tháng 2/2017 e đi làm lại thì công ty bảo em nghĩ ở nhà đợi khi nào có việc thì họ gọi, vậy trong trường hợp này em phải làm gì để được hưởng quyền lợi của mình, e có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế không vì thời gian thai sản là từ tháng 8/2016 đến tháng 1/2017.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trường hợp của bạn, cần xác định công ty đang muốn chấm dứt hợp đồng lao động với bạn hay là tạm ngưng hợp đồng lao động. Nếu chấm dứt hợp đồng lao động, công ty chốt sổ và trả sổ cho bạn thì bạn có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 
Còn trường hợp tạm ngưng hợp đồng theo thỏa thuận thì bản chất hợp đồng lao động vẫn đang còn tồn tại, bạn không thể giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

4 |==========================

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí