LS Vy Huyền

Truy thu BHXH với mức lương thấp hơn tối thiểu vùng thì phải làm như thế nào?

Từ ngày 15/8/2013 em có công tác tại trường mầm non và kí hđồng lao động có thời hạn,có tham gia bảo hiểm xã hội với mức đóng 695 nghìn và được hỗ trợ 80% ! Đến năm 2016 nhà trường k hỗ trợ bảo hiểm nữa nên em phải đóng đủ 100% vẫn mức 695 nghìn. Theo e được biết mức lương tối thiểu vùng là thu nhập trên 4tr nhưng mức thu nhập của e chỉ tầm 3tr5/ tháng. vậy em có phải truy thu theo đúng mức lương tối thiểu vùng hay không?

Chào luật sư! Hiện tại em có 1 số câu hỏi muốn hỏi luật sư. Từ ngày 15/8/2013 em có công tác tại trường mầm non và kí hđồng lao động có thời hạn,có tham gia bảo hiểm xã hội với mức đóng 695 nghìn và được hỗ trợ 80% ! Đến năm 2016 nhà trường k hỗ trợ bảo hiểm nữa nên em phải đóng đủ 100% vẫn mức 695 nghìn! Tháng 3/2017 nhà trường đưa ra quyết định truy thu bhxh với mức lương tối thiểu vùng từ 12/2015 đến nay! Theo e được biết mức lương tối thiểu vùng là thu nhập trên 4tr nhưng mức thu nhập của e chỉ tầm 3tr5/ tháng.

 

Vậy em có phải truy thu theo đúng mức lương tối thiểu vùng hay không? Và tại sao khi ra quyết định lại k báo luôn cho người lao động lại để gần 2 năm sau mới báo và bắt truy thu 1 khoản lớn như thế!

 

Trả lời tư vấnCảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào Điều 90 của Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

 

1. Tiền lương là khoản tiền mà NSDLĐ trả cho NLĐ để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

 

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

 

Mức lương của NLĐ không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

 

Căn cứ vào khoản 2.6, Điều 6 về Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 89 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành của Quyết định 595/QĐ-BHXH về quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp , bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiêp;quản ý sổ bảo hiểm xã hội thẻ bảo hiểm y tế, quy định cụ thể như sau:

 

2.6. Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

 

a) Người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng;

 

b) Người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

 

3. Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều này cao hơn 20 tháng lương cơ sở thì mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bằng 20 tháng lương cơ sở.

 

Nếu trường bạn trả lương (không tính các khoản trợ cấp) thấp hơn tiền lương tối thiều vùng mà truy thu bằng với mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng là trái quy định. Bạn có thể khiếu nại đến hiệu trưởng hoặc phản ánh vụ việc đến Phòng LĐTBXH, LĐLĐ quận huyện nơi trường đóng trụ sở để được giải quyết.

 

Theo căn cứ tại Điều 26 về phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi , bổ sung Nghị định 95/2013/NĐ-CP, có quy định như sau:


“…2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;…

….4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a)    Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;…”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV tư vấn: Vi Thị Huyền - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn