1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Trường hợp nào thì bị truy thu bảo hiểm thất nghiệp?

  • 19/04/2021
  • Lò Thị Loan
  • Bảo hiểm thất nghiệp là số tiền được trả cho người lao động khi họ bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nó không chỉ là một chỗ dựa vật chất và tinh thần vững chắc cho người lao động khi thất nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khó khăn cho người sử dụng lao động và nhà nước.

  1. Luật sư tư vấn quy định chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

  Thất nghiệp trong kinh tế học được coi là tình trạng người lao động muốn có việc làm nhưng lại không tìm được việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp là một giải pháp cho thất nghiệp, giúp người lao động trong thời gian không có việc làm có thể học nghề và tìm kiếm công việc mới. Do đó, đây là một trong những chế độ được nhiều người lao động đang lâm vào tình trạng thất nghiệp đặc biệt quan tâm. Vậy phải đáp ứng những điều kiện gì thì người lao động mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Trình tự thủ tục thực hiện như thế nào?,...

  Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Luật sư tư vấn về việc các tổ chức gọi điện đòi nợ quấy rối.

  Câu hỏi tư vấn: Tôi nghỉ công ty cũ vào ngày 30.3 2019 vào tháng 5 tôi có làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp tôi được hưởng 3 tháng thất nghiệp lần lượt là tháng 6,7,8 tôi đã nhận đủ 3 tháng. Vào ngày 17.7 tôi có xin vào 1 ty lúc đầu trên nhân sự nói sẽ ký hợp đồng thử việc 2 tháng lúc chiều đang thử việc cán bộ có đem hợp đồng xuống lúc đó đang làm việc tôi không có đọc tôi nghĩ là hợp đồng thử việc 2 tháng nhưng sau nay tôi mới biết đó là hợp đồng 1 năm đến tháng 2/2021. Tôi nghỉ việc và được chốt bảo hiểm đầy đủ và ngày 16.3 tôi có đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp thì chị bên bảo hiểm mới nói là cty mới đã đóng bảo hiểm cho tôi vào tháng 8.2019 nên tôi bị vướng vì lúc đó tôi còn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Thưa luật sư như vậy tôi bị truy thu 1 hay là 2 tháng trợ cấp và bị phạt bao nhiêu? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, chân thành cảm ơn luật sư.

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, ngày 30/3 2019 bạn nghỉ việc ở công ty cũ và vào tháng 5 bạn có làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp bạn được hưởng 3 tháng thất nghiệp lần lượt là tháng 6,7,8. Tuy nhiên ngày 17/7 bạn có đi làm tại một công ty lúc đầu trên nhân sự nói sẽ ký hợp đồng thử việc 2 tháng tuy nhiên công ty lại ký HĐLĐ có xác định thời hạn với bạn là một năm và đóng bảo hiểm xã hội cho bạn vào tháng 8/2019 trong khi tháng đó bạn vẫn đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

  Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm 2013 quy định:

  4. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

  Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm 2013 cũng có quy định:

  3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

  a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

  b) Tìm được việc làm;

  c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp khi tìm được việc làm mới sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Thứ hai, về việc xử lý vi phạm hành chính khi người lao động có việc làm mà không thông báo

  Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 39 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

  Điều 39. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

  b) Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

  c) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

  2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp làm giả, làm sai lệch nội dung.

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả

  Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 Điều này.

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên đối với trường hợp bạn, bạn đã tìm được việc làm nhưng không khai báo dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp và cố tình hưởng tiếp số tiền trợ cấp thất nghiệp thì sẽ bị áp dụng những chế tài xử lý như sau:

  Thứ nhất, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với hành vi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không thông báo đã tìm được việc làm mới.

  Thứ hai, bạn sẽ phải hoàn lại số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp của những tháng còn lại sau khi đã có việc làm mới.

  Ngoài ra theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP quy định:

  5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trừ trường hợp người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điểm b, c, h khoản 1 Điều này nhưng không thực hiện thông báo theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  Mà đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn thuộc trường hợp theo quy định tại Điểm b Khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP:

  b) Có việc làm

  Người lao động được xác định là có việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau: 

  - Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

  - Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm trong trường hợp này là ngày người lao động được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm;

  - Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp người lao động là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp người lao động là chủ doanh nghiệp. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày người lao động thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh;

  - Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

  Do đó, ngoài bị xử phạt vi phạm và truy thu lại số tiền bảo hiểm thất nghiệp bạn đã được hưởng bạn còn sẽ không được bảo lưu quá trình tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã tham gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169