1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho những năm còn thiếu

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Bố em năm nay đã hơn 60 tuổi, ngày trước bố em đi công nhân cầu đường được 17 năm, vì hoàn cảnh gia đình nên bố em xin nghỉ. Nhưng do trong quá trình nghỉ đến giờ (hơn 20 năm) bố em không tiếp tục đóng bảo hiểm, giờ về già rồi nên ko được hưởng lương hưu. Cho em hỏi, giờ nếu bố em xin đóng tiếp số năm còn lại để được hưởng chế lương hưu liệu có được không? quy định thế nào? Em xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Với trường hợp của bạn, bố bạn hiện tại đã trên 60 tuổi, đi làm 17 năm và có tham gia bảo hiểm xã hội. Hiện nay, bạn nên xem xét, cân nhắc xem xét bố bạn nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ năm hưởng lương hưu hay xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần với sô năm bảo hiểm xã hội đã đóng. 

  Nếu bố bạn đã đủ tuổi về hưu, có 17 năm tham gia bảo hiểm xã hội, chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để đủ 20 năm tham gia bảo hiểm  xã hội, hưởng lương hương hàng tháng. Đóng 1 lần cho những năm còn thiếu với mức 22% thu nhập lựa chọn đóng trong 3 năm, ngoài ra còn thêm lãi suất trong thời gian này.

  Nếu cảm thấy sức khỏe bố bạn yếu, thời gian hàng tháng hưởng không tương ứng với số tiền đã bỏ ra để đóng BHXH mà 17 năm tham gia bảo hiểm xã hội bố bạn chưa xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có thể xin rút một lần số tiền này.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội

  Xin luật sư cho e hỏi vấn đề hưu trí của người lao động với ah. Bên em là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, người lao động của bên em đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng năm công tác của đồng chí được có 14 năm công tác nên chưa đủ điều kiện làm chế độ hưu. Em muốn hỏi có văn bản nào hướng dẫn, qui định để người lao động có thể đóng thêm thời gian đã thiếu để hưởng chế độ hưu tại doanh nghiệp không ah. hay là phải làm thủ tục chấm dứt để ra địa phương đóng tự nguyên rồi làm thủ tục sau. Em xin chân thành cảm ơn ah.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Nghỉ hưu trước tuổi và đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ 20 năm

  Có được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu?

  Làm thế nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169