Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tiền lương trong thời giờ làm việc, thời gian làm thêm giờ

  • 15/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Pháp luật quy định như thế nào về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi? làm thêm giờ và tiền lương làm thêm giờ? Những vấn đề này sẽ được tư vấn cụ thể qua từng trường hợp.

   

  Thời giờ làm việc, thời gian làm thêm giờ

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Tôi nằm trong biên chế làm bên lâm nghiệp. Theo lịch công tác của tôi là làm 05 ca liên tục, mỗi ca tính từ 07 giờ ngày hôm trước đến 07 giờ ngày hôm sau (làm cả ngày và đem) ngày và đêm. Năm 2014 tôi có được hưởng tiền làm thêm giờ nhung năm 2015 không được hưởng nữa. Nhờ luật sư cho tôi hỏi lịch công tác cua tôi có đúng quy định của pháp luật không? và tôi lam nhu vậy có được trợ cấp làm thêm giờ không? cảm ơn luật sư!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
   
  Theo quy định tai Điều 104 Bộ luật lao động 2012 thì thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.  Như vậy, Bộ luật lao động có quy định thời giờ làm việc bình thường một ngày không đươc quá 8 tiếng một ngày. Nếu có làm thêm giờ thì cũng được quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Tổng cộng 1 ngày không được làm quá 12 tiếng tính cả thời gian làm thêm giờ. VIệc công ty anh yêu cầu làm 12 tiếng mà không tính thời gian làm thêm giờ là trái vơi quy định của pháp luật.
   
  Điều 105 Bộ luật cũng quy định "Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau". Thời gian ngoài thời gian này bạn phải làm thêm thì sẽ được trả lương làm thêm giờ. Tiền lương làm thêm giờ cụ thể như sau:

  1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

  a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

  c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

  3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

  Nếu công ty không trả lương làm thêm giờ cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến công ty yêu cầu công ty trả lời bằng văn bản. Nêu công ty không trả lời hoặc không giải quyết thì bạn có thể gửi đơn đề nghị Phòng Lao động thương binh xã hội giải quyết tranh chấp. Nếu không giải quyết được thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  1 |==========================

  Tính lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Công ty em làm việc 24/24h, chia theo 3 ca, mỗi ca làm việc 8h. Ngày nghỉ lễ Tết công ty vẫn làm việc và tăng ca bình thường. Ví dụ như ngày 30/4 làm ca 8h và tăng ca thêm 8h (tức 16h/ngày). Ca đầu tiên công ty vẫn trả theo luật là 300%, nhưng 8h tăng ca thêm chỉ trả 150%. Vậy cho em hỏi nếu công ty tính tiền tăng ca như vậy thì có đúng không ạ? Cảm ơn anh (chị)!!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
  Theo quy định, NLĐ làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết sẽ được tính ít nhất 300%  chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
   
  Như vậy, việc tính lương của công ty là không phù hợp với quy định của pháp luật. 

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
   
  https://luatminhgia.com.vn/luat/bo-luat-lao-dong-so-10-2012-qh13-ngay-18-6-2012.aspx
   
  https://luatminhgia.com.vn/thong-tu/thong-tu-23-2015-tt-bldtbxh-huong-dan-quy-dinh-ve-tien-luong.aspx
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiền lương trong thời giờ làm việc, thời gian làm thêm giờ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169