Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tiền lương làm việc vào ngày nghỉ lễ khi công tác tại đơn vị hành chính sự nghiệp

  • 15/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi đang công tác tại cơ quan hành chính sự nghiệp, 1 tuần làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và chủ nhật được nghỉ. Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3(âm lịch).Tôi được cơ quan phân công trực 3 ngày từ ngày 10/3 đến ngày 12/3 (âm lịch) .

  Tức là trực từ thứ 7 đến thứ 2 theo giờ hành chính. Theo thông tư số 08/2015 của liên bộ Nội vụ và bộ tài chính. tôi được hưởng chế độ làm thêm giờ như thế nào? cho tôi cách tính.Xin quí công ty trả lời giúp tôi.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Căn cứ theo quy định tại điểm 2 mục IV Thông tư 08/2005/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức:
   

  2. Cách tính trả lương làm thêm giờ:

  a) Trường hợp làm thêm giờ vào ban ngày, tiền lương làm thêm giờ được tính theo công thức sau:

  Tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày

  =

  Tiền lương giờ

  x

  150% hoặc 200% hoặc 300%

  x

  Số giờ thực tế làm thêm

  Trong đó:

  Mức 150% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường;

  Mức 200% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần;

  Mức 300% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày lễ hoặc ngày được nghỉ bù nếu ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ có hưởng lương (trong mức 300% này đã bao gồm cả tiền lương trả cho thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương theo quy định tại các Điều 73, 74, 75 và 78 của Bộ luật Lao động).

  b) Trường hợp làm thêm giờ vào ban ngày, nếu được bố trí nghỉ bù những giờ làm thêm thì được hưởng tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày như sau:

  Tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày

  (nếu được bố trí nghỉ bù)

  =

  Tiền lương giờ

  x

  50% hoặc 100% hoặc 200%

  x

  Số giờ thực tế làm thêm

  Trong đó:

  Mức 50% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường;

  Mức 100% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần;

  Mức 200% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày lễ hoặc ngày được nghỉ bù nếu ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ có hưởng lương (trong mức 200% này đã bao gồm cả tiền lương trả cho thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương theo quy định tại các Điều 73, 74, 75 và 78 của Bộ luật Lao động).

  c) Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm, tiền lương làm thêm giờ được tính theo công thức sau:

  Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

  =

  Tiền lương làm thêm 1 giờ vào ban ngày

  x 130% x

  Số giờ thực tế làm thêm giờ vào ban đêm

  Trong đó:

  Tiền lương làm thêm 1 giờ vào ban ngày (tuỳ từng trường hợp làm thêm vào ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, được bố trí nghỉ bù hay không được bố trí nghỉ bù những giờ làm thêm vào ban đêm) được tính theo công thức quy định tại tiết a hoặc tiết b điểm 2 mục IV Thông tư này với số giờ thực tế làm thêm là 1 giờ.

   
  Trên cơ sở quy định trên, anh đối chiếu với việc bố trí của đơn vị (có cho nghỉ bù hay không) để xác định mức tiền lương mà mình được hưởng khi cơ quan phân anh đi trực vào ngày nghỉ lễ.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiền lương làm việc vào ngày nghỉ lễ khi công tác tại đơn vị hành chính sự nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169