Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thủ tục xin cấp lại và gộp sổ bảo hiểm

  • 04/03/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Bên em có 1 người lúc trước làm ở công ty khác, lâu lắm rồi từ năm 90 mấy, công ty đó cũng đã phá sản. Năm 2009, người đó vô công ty em làm, bên em đóng bảo hiểm nhưng người kia ko cung cấp sổ nên bên em ko biết, làm sổ mới hoàn toàn. Mới đây bên em phát hiện sổ bảo hiểm mới bị sai họ Khổng thành Khống nên em làm hồ sơ điều chỉnh. Bên bảo hiểm mới gửi về cho công ty em Phiếu yêu cầu thu hồi sổ BH của người lao động để gộp sổ.

   
  Giờ người lao động nói là mất sổ cũ rồi, Luật sư cho em hỏi là trường hợp này em muốn xin cấp lại sổ cũ cho người lao động để làm thủ tục gộp sổ thì em phải làm thế nào, thủ tục ra sao ạ?
   
  Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư.
   
  Em cảm ơn ạ!
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Về thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động, bạn vui lòng tham khảo bài viết Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất đã đăng trên trang web Luật Minh Gia.
   
  Về thủ tục gộp sổ bảo hiểm, công ty hoặc người lao động có thể nộp 01 bộ hồ sơ xin gộp sổ bảo hiểm đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội. Thành phần hồ sơ bao gồm: (1) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và (2) sổ BHXH đã cấp (Khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH).
   
  Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan bảo hiểm giải quyết trong vòng 15 ngày làm việc. Trường hợp phức tạp cần phải xác minh thì không quá 45 ngày làm việc nhưng khi đó cơ quan bảo hiểm phải có văn bản thông báo cho người lao động biết (Khoản 2 Điều 31 Quyết định 959/QĐ-BHXH).
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục xin cấp lại và gộp sổ bảo hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169