Cà Thị Phương

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm khi đóng trùng thời gian

Vào năm 2010 tôi có làm đơn xin nghỉ việc ở cơ quan cũ nhưng chưa có quyết định thôi việc và không giải quyết chế độ gì hết, tới năm 4/2013 thì tôi nhận được quyết đinh cho thôi việc và hưởng trợ cấp là 5,25 tháng lương và chốt sổ BHXH cho tôi đến 4/2013. Trong khi chờ đợi giải quyết thôi việc thì tôi có xin việc làm ở chỗ mới tháng 8/2011 tôi xin việc ở đơn vị mới và được nhận vào và ở cơ quan mới đóng BHXH cho tôi từ tháng 9/2011 đến nay

 

Tôi có khai báo sổ BHXH cũ, trong lúc đó đơn vị mới của tôi thời giam đóng tạm để chờ sổ cũ khoảng hơn 08 tháng, ở BHXH có công văn là người đóng BHXH phải có sổ nhưng lúc đó tôi chưa được cơ quan cũ chốt sổ BHXH nên đơn vị mới mới làm sổ mới cho tôi. Hiện giờ tôi có 02 sổ BHXH và đóng trùng từ tháng 9/2011 đến 4/2013 là 1 năm 8 tháng.Khi tôi đem sổ đi gộp lại xảy ra trường hợp trùng thời gian đóng BHXH của 2 bên. Cơ quan BHXH thối chi bằng cách: 1. là cho đơn vị cũ 2. là đơn vị mới Nhưng cả hai không chịu nhận lại phần này và cả hai đều cho là mình đúng. Vào ngày 30/9/2016 BHXH Tỉnh có công văn trả tiền lại cho đơn vị mới, đơn vị mới mời tôi làm việc và kêu làm giải trình. Vậy tôi Xin hỏi luật sư cho tôi biết phải làm sau để được gộp sổ lại?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào công văn 3663/BHXH-THU quy định: NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có).

Như vậy, cơ quan BHXH hướng dẫn cho bạn là đúng với quy định pháp luật. Vì bạn không lựa chọn nên Cơ quan đã lựa chọn trả tiền cho đơn vị mới của bạn. Thủ tục gộp sổ BHXH do đơn vị mới của bạn thực hiện:

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục gộp sổ bảo hiểm khi đóng trùng thời gian. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí