Lò Thị Loan

Thời gian làm việc và thời gian tăng ca theo pháp luật hiện hành?

Thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được pháp luật quy định như thế nào? Thời gian tối đa làm việc trong một tuần, một tháng là bao nhiêu? Việc tăng ca của người lao động được pháp luật quy định ra sao? … Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự như trên hay thắc mắc nào khác về Luật Lao động, hãy cùng Luật Minh Gia tìm hiểu:

1. Luật sư tư vấn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

Quyền lợi của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp luôn được pháp luật quan tâm và bảo vệ, cụ thể là việc pháp luật quy định rõ về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, quyền lợi của người lao động khi tiến hành tăng ca, làm thêm giờ. Ngoài ra, pháp luật còn quy định rõ về thời gian tăng ca tối đa trong một ngày, trong tháng và trong năm để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người lao động. Khi bị người sử dụng lao động vi phạm về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi bạn có thể khiếu nại, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền can thiệp để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc chưa rõ và muốn giải đáp về các vấn đề của pháp luật lao động nói chung, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 Luật Minh Gia sẵn sàng tư vấn mọi vấn đề mà bạn đang có thắc mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tìn huống dưới đây để có thêm các thông tin và có thể đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

Luật sư tư vấn về: Xin chào Luật sư ! Mong Luật sư tư vấn giúp về cách bố trí thời gian làm việc và thời gian Tăng ca ở Công ty tôi có hợp lý không ? 1. Thời gian làm việc: - Buổi sáng: Từ 06 giờ 30 đến 11 giờ 30 ( làm việc liên tục 05 giờ). - Nghỉ giữa ca: từ 11 giờ 30 đến 13 giờ 00 ( nghỉ: 1.5 giờ - Thời gian này không được tính vào thời gian làm việc) - Buổi chiều: Từ 13 giờ 00 đến 16 giờ 00 (Đủ 8 giờ/ngày- Giờ hành chính) Sau đó Tăng ca 02 giờ ( từ 16 giờ 00 đến 18 giờ 00) - Có thời gian làm việc hành chính + Tăng ca liên tục 5 giờ). 2. Những hôm có đơn hàng gấp cần xử lý thì thời gian làm việc như sau: - Buổi chiều: Làm liên tục từ 13 giờ 00 đến 18 giờ 00 ( 5 giờ liên tục - trong đó có 2 giờ Tăng ca) - Nghỉ giải lao 30 phút ( từ 18 giờ 00 đến 18 giờ 30 - Không được tính vào giờ làm việc). - Tiếp tục vào Tăng ca 02 giờ nữa ( từ 18 giờ 30 đến 20 giờ 30) Thời gian tăng ca những ngày này là 04 giờ/ngày ( trong tuần chỉ có khoảng 3 ngày). - Thời gian Tăng ca được tính theo luật quy định (nhân 1.5) Mong Luật sư tư vấn giúp Công ty bố trí thời gian làm việc và Thời gian tăng ca cho tôi như vậy thì có hợp lý không ? Tôi có bị thiệt thòi gì về quyền lợi hay không ? vì tôi thấy Buổi sáng , buổi chiều + Tăng ca có tời 5 giờ làm việc liên tục). Xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điêu 104, BLLD 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

Trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật quy định Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần; b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm. Do đó nếu công việc của bạn không thuộc danh mục công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại thì việc quy định thời giờ làm việc như vậy của công ty là hợp lí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay