Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cách tính tiền lương hưu

  • 03/07/2020
  • Trần Kim Khánh
  • Luật sư tư vấn về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động và cách tính tiền lương hưu theo quy định pháp luật hiện hành. Để tìm hiểu quy định về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

   1. Tư vấn thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

  Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Vậy, cách tính thời gian tham gia bảo hiểm để tính tiền lương hưu được pháp luật quy định như nào? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

  + Thời gian đóng bảo hiểm xã hội;

  + Điều kiện hưởng chế độ hưu trí;

  + Cách tính tiền lương hưu;

  + Mức hưởng lương hưu hằng tháng;

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

  2. Cách tính tiền lương hưu

  Câu hỏi tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp tôi những vấn đề sau:

  1. Tôi đã tham gia BHXH bắt buộc được 4 năm nhưng công ty nợ bảo hiểm nên chỉ đóng được 4 tháng cho tôi và đến nay không chốt được sổ. Tháng 7/2015 tôi cắt bảo hiểm và tự đóng BHXH tự nguyện. Vậy 2 thời gian trên của tôi có được cộng gộp suốt quá trình tham gia BH không?

  2. Nếu tôi đóng BHXHTN từ tháng 9/2015 và đóng đủ 20 năm thì đến khi tôi về hưu ( 55 tuổi) thì lương hưu của tôi được tính như thế nào và hưởng bao nhiêu tiền một tháng?

  Tôi xin trân trọng cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

  Hiện nay, Luật bảo hiểm 2006 vẫn đang có hiệu lực. Nhưng từ 01-01-2016 thì Luật bảo hiểm xã hội 2014 sẽ có hiệu lực.  

  Thứ nhất, về thời gian đóng bảo hiểm xã hội, cả luật 2006 và luật 2014 đều quy định tại khoản 5 Điều 3 như sau:

  Điều 3. Giải thích từ ngữ

  5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

  Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của chị là tổng thời gian chị tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tự nguyện.

  Đối với trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm của chị, thì để đảm bảo quyền lợi của mình, chị nên tiến hành thủ tục yêu cầu giải quyết và chốt sổ. Cách thức, thủ tục tiến hành chị có thể tham khảo tại link sau:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/tu-van-ve-truong-hop-cong-ty-no-tien-bao-hiem-xa-hoi-cua-nguoi-lao-dong.aspx

  Thứ hai, về mức tiền hưởng lương hưu. Từ ngày 01-01-2016 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực pháp luật nên trong trường hợp của chị thì công ty sẽ áp dụng  quy định của luật bảo hiểm 2014.

  Khi đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật, thì mức hưởng hưu hàng tháng được tính như sau:

  Điều 74. Mức lương hưu hằng tháng

  1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018 mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

  2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

  b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

  Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

  3. Việc điều chỉnh lương hưu được thực hiện theo quy định tại Điều 57 của Luật này.

  Điều 75. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

  1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng

  Số tiền lương hưu mỗi tháng của bạn phụ thuộc vào mức tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của bạn, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xem xét về cách tính tiền lương hưu.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cách tính tiền lương hưu . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169