Phạm Diệu

Thế nào là lao động chưa thành niên

Pháp luật lao động người lao động chưa thành niên như thế nào? Việc giao kết và thực hiện hợp đồng lao động đối với đối tượng này cần phải lưu ý nghĩa vấn đề gì? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Pháp luật lao động quy định người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi. Quy định này xuất phát từ các nghiên cứu khoa học xác định độ tuổi từ 0 đến 18 tuổi là khoảng thời gian để con người hoàn thiện sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, Bộ luật Lao động hiện hành có các quy định riêng bảo vệ người lao động chưa thành niên khi tham gia quan hệ lao động. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều doanh nghiệp vướng mắc khi xác định các vấn đề:

- Độ tuổi của người lao động;

- Vi phạm các chế độ, quyền lợi của người lao động chưa thành niên;

- Ký hợp đồng lao động không có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật,…

Để giải đáp các vấn đề nêu trên, bạn có thể tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến người lao động chưa thành niên, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về người lao động chưa thành niên

Câu hỏi: Theo luật lao động : “Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi”. Dưới 18 tuổi theo tôi hiểu như thế này; tôi sinh ngày 01/09/1997, đến ngày  01/09/2014 tôi đủ 17 tuổi. Vậy từ ngày  02/09/2014 tôi đã 17 năm tuổi và 1 ngày tuổi, tức là tôi đã ở tuổi thứ 18.

Vậy, dưới 18 tuổi theo tôi là từ ngày 01/09/2014 trở về trước. Tức là tính từ ngày 02/09/2014 tôi đã không còn là người lao động chưa thành niên nữa.

Như vậy có đúng luật không thưa luật sư? Và có văn bản quy phạm pháp lu

Lao động chưa thành niên
Ảnh minh họa

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 161 Bộ luật lao động 2012 thì:

“Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi.”

Đồng thời khoản 2 Điều 3 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động cũng quy định về người giao kết hợp đồng lao động:

“2. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi và có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động;

c) Người đại diện theo pháp luật đối với người dưới 15 tuổi và có sự đồng ý của người dưới 15 tuổi;

d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.”

Như vậy, khái niệm người lao động dưới 18 tuổi được hiểu là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Trong trường hợp của bạn, kể từ ngày 01/09/2015, bạn không còn là người lao động chưa thành niên nữa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thế nào là lao động chưa thành niên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay