Trần Phương Hà

Thay đổi sổ CMND, CCCD trên sổ BHXH thế nào?

Tôi xin hỏi thủ tục liên quan đến sửa đổi thông tin trong sổ bảo hiểm xã hội về thay đổi Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân như sau: Năm 20xx Tôi làm tờ khai để lập sổ bảo hiểm tại cơ quan Tôi công tác. Do CMTND của tôi cũ số không rõ ràng nên Tôi khai sai số chứng minh thư nhân dân.

Năm 202x Tôi làm lại chứng minh thư do hết hạn sử dụng nên Số CMTND của tôi hiện tại khác một số cuối cùng so với lúc làm sổ BHXH. Tôi muốn thay đổi thông tin này trong sổ BHXH theo số chính xác hiện tại có được không và thủ tục làm thế nào. Kính mong luật sư hướng dẫn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

1. Tư vấn: Về thay đổi thông tin CMND, CCCD trên sổ BHXH

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quy định về điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH

Điều 2 Công văn số 102/BHXH-THU về việc điều chỉnh thông tin cá nhân, chức danh công việc và quá trình đóng BHXH, BHTN có quy định về điều chỉnh thông tin cá nhân như sau:

- Khi phát hiện sai lệch thông tin cá nhân như: thông tin về nhân thân (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính) hoặc thông tin khác (số, ngày và nơi cấp CMND, địa chỉ thường trú) thì lập hồ sơ để điều chỉnh, bổ sung.

>> Tư vấn về điều chỉnh thông tin sổ BHXH online, gọi: 1900.6169

Lưu ý:

- Không điều chỉnh địa chỉ thường trú đối với trường hợp người lao động thay đổi nơi thường trú sau thời điểm lập hồ sơ tham gia BHXH.

- Không điều chỉnh số CMND đối với trường hợp người lao động thay đổi CMND do thay đổi nơi thường trú.

- Không điều chỉnh thông tin về ngày và nơi cấp CMND đối với trường hợp người lao động thay đổi CMND do cấp mất, cấp đổi CMND…

Thủ tục điều chỉnh thông tin BHXH

- Lập theo Phiếu giao nhận hồ sơ số 302/…/SO, bao gồm:

+ Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS): ghi rõ lý do điều chỉnh và cam kết, chịu trách nhiệm của đơn vị: 1 bản.

+ Biểu D07-TS: 3 bản.

+ Bản sao CMND đối với trường hợp điều chỉnh họ tên, ngày tháng năm sinh nếu trong tờ thông báo ghi sai họ tên, ngày tháng năm sinh, hoặc không ghi ngày tháng sinh: 1 bản/người.

Sổ bảo hiểm xã hội, tờ bìa sổ mới, thẻ BHYT, bản ghi quá trình đóng BHXH, BHTN… (nếu có) đối với những trường hợp cần phải in lại, do điều chỉnh thông tin cá nhân có liên quan.

Lưu ý:

- Đối với trường hợp giấy CMND không có ngày tháng năm sinh thì sử dụng giấy tờ thay thế như: giấy khai sinh; giấy cải chính hộ tịch của cơ quan tư pháp có thẩm quyền, bằng cấp, chứng chỉ; lý lịch Đảng viên, lý lịch CNV khai hoặc được cấp trước thời điểm đăng ký tham gia BHXH, để có cơ sở điều chỉnh.

- Trường hợp thông tin trên tờ thông báo chỉ có số CMND nhưng thiếu ngày và nơi cấp CMND thì lập biểu D07-TS bổ sung, không cần nộp các hồ sơ khác và sổ BHXH.

- Trường hợp sổ BHXH ghi đúng nhưng thông tin trên tờ thông báo sai, thì photo trang 3 sổ BHXH (hoặc trang 2 tờ bìa sổ mới) kèm theo biểu D07-TS, không cần nộp các hồ sơ khác.

- Trường hợp CMND (và những giấy tờ thay thế khác) của người lao động chỉ có năm sinh nhưng trên tờ thông báo ghi ngày tháng sinh là 01/01 hoặc 01/07 thì đơn vị không cần điều chỉnh (khi in tờ rời hằng năm cho NLĐ sẽ để trống ngày tháng sinh).

- Thời hạn trả kết quả 10 ngày làm việc.

Hồ sơ điều chỉnh nhân thân về BHXH

Thành phần hồ sơ về điều chỉnh nhân thân (họ, tên, ngày tháng năm sinh) hoặc thông tin khác (số, ngày và nơi cấp CMND) cụ thể bao gồm:

1. Công văn đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS) (Lưu ý: nộp tại cơ quan BHXH tham gia cuối cùng).

2. Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia (mẫu D07-TS, 03 bản)

3. Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS)

4. Giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân (Bản sao có chứng thực)

5. Sổ bảo hiểm xã hội mẫu cũ hoặc Tờ bìa sổ BHXH mẫu mới

6. Các tờ rời sổ BHXH

7. Bản ghi quá trình đóng BHXH, BHTN (mẫu 07/SBH) - nếu có

8. Thẻ Bảo hiểm y tế cũ còn thời hạn sử dụng (nếu có điều chỉnh)

9. Trường hợp cải chính hộ tịch - nếu có: Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền (Bản sao có chứng thực)

---

2. Tư vấn về việc đính chính thông tin trong sổ BHXH

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Luật sư cho cháu hỏi sổ bảo hiểm của cháu bị sai tháng cấp chứng minh thư nhân dân trong tờ khai tham gia sổ bảo hiểm ban đầu thì cháu có phải xin cấp lại sổ mới không và phải làm những gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện số chứng minh thư của bạn bị sai và cần phải sửa trên sổ BHXH. Do đó, bạn không cần thiết phải làm lại thủ tục xin cấp sổ mới mà chỉ cần làm thủ tục đính chính trên sổ BHXH mà thôi. Về việc xin đính chính, bạn cần làm những thủ tục như sau:

- Đơn đề nghị của người tham gia.

- Văn bản đề nghị của đơn vị nơi đang làm việc hoặc đơn vị quản lý trước khi ngừng việc hoặc đơn vị quản lý cấp trên trong trường hợp đơn vị cũ đã phá sản, giải thể.

- Sổ BHXH (bìa sổ)

- Hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh hồ sơ (hồ sơ gốc, bản chính giấy khai sinh…)

- Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Điều chỉnh thông tin trong sổ bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn