1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Quyền lợi được hưởng khi chấm dứt hợp đồng LĐ theo thời hạn.

  • 22/09/2015
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Tôi có làm việc với công ty liên doanh giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Tôi đã ký hợp đồng lao động với công ty này 1 năm một và tôi đã ký được 2 năm. Sắp tới tôi hết hợp đồng vào 10.10.2015 nhưng nếu công ty không muốn ký HĐ với tôi nữa thì công ty phải báo trước cho tôi là bao lâu? và báo cáo bằng văn bản hay chỉ báo miệng?


  Ông tổng giám đốc là người Hàn Quốc nhưng tất cả hợp đồng lao động của nhân viên ở công ty này đều do Phó tổng giám đốc người Việt Nam ký. Vậy khi công ty không muốn ký hợp đồng tiếp với tôi mà có gửi thông báo cho tôi, không phải là Phó TGĐ mà là TGĐ ký thông báo đó thì có hợp pháp và có giá trị không?
  tôi đã làm hai năm cho công ty này nếu công ty không ký tiếp hợp đồng với tôi nữa thì tôi sẽ được hưởng quyền lợi gì từ công ty?

  Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn như sau:

  Về việc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động:

  Căn cứ theo khoản 1 điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

   Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  Như vậy, theo quy định của luật nếu công ty không có nhu cầu ký tiếp HĐLĐ thì công ty phải thông báo cho bạn bằng văn bản trước 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động hết hạn ( muộn nhất là ngày 25/9/2015 ).

  Về việc thẩm quyền ký xác nhận thông báo:

  Quyền và nghĩa vụ của các thành viên đối với công ty sẽ được quy định trong điều lệ. Vì vậy thẩm quyền của Phó tổng giám đốc sẽ được căn cứ vào văn bản này.

  Về quyền lợi được hưởng:

  Theo khoản 3 điều 47 và điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012 các quyền lợi của bạn sẽ được hưởng bao gồm:

  -Trả lương đầy đủ và đúng thời hạn.

  -Được hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  -Hưởng trợ cấp thôi việc:

  1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền lợi được hưởng khi chấm dứt hợp đồng LĐ theo thời hạn.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169