Vũ Thanh Thủy

Phụ cấp khu vực cho lao động làm việc tại miền núi

kính chào luật sư! Tôi có điều thắc mắc nên muốn hỏi luật sư như sau: Tôi đang làm nhân viên thư viện, thiết bị tại một trường tiểu học miền núi. tôi được hưởng phụ cấp độc hại của ngành theo qui định là 0,20 so với mức lương tối thiểu thế nhưng cùng công tác ở trường miền núi mà giáo viên và cán bộ quản lý thì được hưởng chế độ miền núi là 15% còn nhân viên văn phòng và bản thân tôi thì không được.


Vậy tôi xin hỏi luật sư trường hợp như tôi có được hưởng chế độ miền núi không? Xin trân trọng cảm ơn luật sư

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, với vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Lao động làm việc tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp hưởng lương theo bảng lương nhà nước làm việc tại khu vực miền núi, điều kiện khó khăn thì được nhà nước hỗ trợ giúp đỡ. Bạn hiện đang công tác công việc văn thư lưu trữ tại một trường tiểu học, do vậy bạn sẽ nhận được phụ cấp độc hại với mức là 0.2 như bạn đã chia sẻ, căn cứ công văn số 2939/BNV-TL quy định về chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với can bộ, công chức, viên chức ngành lưu trữ.
 
Ngoài ra bạn cũng có thể được hưởng phụ cấp khu vực, căn cứ  theo thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT/BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT của Bộ Nội Vụ - Bộ lao động thương binh và xã hội – Bộ tài chính và Ủy ban dân tộc hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực. Cụ thể tại Chương II Thông tư quy định:
 
“II. NGUYÊN TẮC XÁC ĐỊNH VÀ CÁCH TÍNH TRẢ PHỤ CẤP KHU VỰC
 
1. Nguyên tắc xác định phụ cấp khu vực:
a) Các yếu tố xác định phụ cấp khu vực:
Yếu tố địa lý tự nhiên như: khí hậu xấu, thể hiện ở mức độ khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm, độ cao, áp suất không khí, tốc độ gió,... cao hơn hoặc thấp hơn so với bình thường, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người;
Xa xôi, hẻo lánh (mật độ dân cư thưa thớt, xa các trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế, xa đất liền...), đường xá, cầu cống, trường học, cơ sở y tế, dịch vụ thương mại thấp kém, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của con người:
Ngoài ra, khi xác định phụ cấp khu vực có thể xem xét bổ sung các yếu tố đặc biệt khó khăn, biên giớ, hải đảo, sình lầy.
b) Phụ cấp khu vực được quy định chủ yếu theo địa giới hành chính xã, phường, thị trấn (gọi chung là xã). Các cơ quan, đơn vị, công ty nhà nước đóng trên địa bàn xã nào thì hưởng theo mức phụ cấp khu vực của xã đó. Một số trường hợp đặc biệt đóng xa dân hoặc giáp ranh với nhiều xã được xem xét để quy định mức phụ cấp khu vực riêng.
c) Khi các yếu tố dùng xác định phụ cấp khu vực hoặc địa bàn xã thay đổi (chia, nhập, thành lập mới...), phụ cấp khu vực được xác định hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp.
 
2. Mức phụ cấp khu vực:
a) Phụ cấp khu vực được quy định gồm 7 mức: 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương tối thiểu chung; mức 1,0 chỉ áp dụng đối với những hải đảo đặc biệt khó khăn, gian khổ như quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hoà.”
 
Phạm vi đối tượng áp dụng được quy định tại Chương I thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT/BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT:
 
“I. PHẠM VI VÀ ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:
 
1. Cán bộ, công chức (kể cả công chức dự bị), viên chức, những người đang trong thời gian tập sự, thử việc và lao động hợp đồng đã được xếp lương theo bảng lương do nhà nước quy định làm việc trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước được cấp có thẩm quyền quyết định thành lập….”
 
Bạn sẽ là đối tượng sẽ được xét hưởng trợ cấp khu vực, ứng với khoản 1 Chương I thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT/BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT nếu như đơn vị bạn đang công tác là đơn vị sự nghiệp do nhà nước thành lập – trường công lập.
 
Bạn có thể tham khảo thêm thông tư liên tịch trên, nội dung thông tư quy định khá chi tiết các huyện thị xã tương ứng với từng mức phụ cấp khu vực khác nhau, để xác định mức phụ cấp khu vực nơi bạn đang công tác.
 
Nếu bạn và một số nhân viên khác làm việc trong trường không được hưởng trợ cấp khu vực, bạn có thể khiếu nại lên quản lý đơn vị để làm rõ và xác định nguyên do, có thể dẫn chứng các quy định tại thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT/BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phụ cấp khu vực cho lao động làm việc tại miền núi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Nguyễn Tuấn Hải – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn