Hoàng Tuấn Anh

Phân công chuyên môn giảng dạy trung học cơ sở

Luật sư tư vấn về quy định phân công chuyên môn giảng dạy trung học cơ sở. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào Luật sư Minh Gia! Tôi tốt nghiệp đại học chính quy năm 2015 chuyên ngành sư phạm toán. Hiện tại tôi đang là giáo viên giảng dạy tại một trường THCS - THPT thuộc vùng sâu vùng xa dạy mảng THCS. Khi về trường tôi được phân công làm ban thường vụ phụ trách công tác Đoàn (giáo vụ) và được giảm 8 tiết/ tuần. (Thừa giờ 1 tiết/tuần). Nhưng công việc của tôi như sau:

+ Dạy tin học 2 lớp (4 tiết/ tuần).

+ Dạy toán 1 lớp (4 tiết/ tuần)

+ Chủ nhiệm 1 lớp.

+ Tôi trực 3 buổi/ tuần. Mỗi buổi từ 6h45 - 11h15. ( tính ra hơn 15 tiết/ tuần).

Ngoài ra tôi phải làm thêm các nhiệm vụ như: phụ trách chuẩn bị âm thanh, thiết bị cho các phong trào, lên kế hoạch, xử lý học sinh vi phạm...v.v...Thật sự công việc và nhiệm vụ rất nhiều, khi làm tốt không ai để ý tới. Cấp trên chỉ tìm những lỗi nhỏ nhặt để có cớ để khiển trách. Vì tôi còn rất trẻ và là giáo viên mới về trường nên cấp trên nói gì cũng chỉ biết lắng nghe. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi sự phân công nhiệm vụ và quyền lợi của tôi  như vậy đã hợp lý chưa. Rất mong nhận được lời tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, phân công nhiệm vụ đối với viên chức

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP về việc phân công nhiệm vụ đối với viên chức như sau:

Điều 25. Phân công nhiệm vụ

1. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của viên chức, bảo đảm các điều kiện cần thiết để viên chức thực hiện nhiệm vụ và các chế độ, chính sách đối với viên chức.

2. Việc phân công nhiệm vụ cho viên chức phải bảo đảm phù hợp với chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý được bổ nhiệm và yêu cầu của vị trí việc làm.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể trong trường hợp này là hiệu trưởng trường THCS nơi bạn đang giảng dạy có trách nhiệm phân công nhiệm vụ giảng dạy và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đối với giáo viên trong trường, nắm bắt được trình độ, năng lực của giáo viên, đồng thời việc phân công nhiệm vụ cho giáo viên phải phù hợp với chuyên môn, chức vụ quản lí, tạo điều kiện để giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thứ hai, về định mức tiết dạy

Điều 6. Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ban hành chế quy định về chế độ là việc đối với giáo viên phổ thông quy định Định mức tiết dạy:

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

1. Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

Điều 8. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn

1. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần.

...

4. Giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục toàn trường, phụ trách vườn trường, xưởng trường, phòng thiết bị, thư viện (nếu các công tác này chưa có cán bộ chuyên trách) được tính giảm từ 2 - 3 tiết/tuần tùy khối lượng công việc và do hiệu trưởng quyết định.

Điều 9. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường

2. Giáo viên kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 61/2005/QĐ-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông.

Điều 10. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác

1. Giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu được giảm 2 tiết/tuần.

Điều 11. Quy đổi các hoạt động chuyên môn khác ra tiết dạy

2. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chính ở trên lớp, giáo viên còn phải thực hiện những hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác theo sự phân công của Hiệu trưởng. Việc quy đổi những hoạt động này ra tiết dạy để tính số giờ giảng dạy cho từng giáo viên được thực hiện như sau:

d) Hiệu trưởng căn cứ tình hình thực tế quy định việc quy đổi tiết dạy đối với các công việc chuyên môn khác sau khi có ý kiến đồng ý của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, bạn chuyên ngành sự phạm toán được  hiệu trưởng phân công giảng dạy môn toán và tin học, vừa chủ nhiệm lớp  và  thực hiện nhiệm vụ khác. Định mức tiết dạy của giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết. Bạn chủ nhiệm một lớp được giảm 4 tiết/tuần. Bạn được phân công làm ban thường vụ phụ trách công tác Đoàn (giáo vụ) và được giảm 8 tiết/ tuần. (Thừa giờ 1 tiết/tuần). Dạy tin học 2 lớp (4 tiết/ tuần). Dạy toán 1 lớp (4 tiết/ tuần). Trực 3 buổi/ tuần.15 tiết/ tuần). Do vậy, định mức tiết dạy của bạn là chưa hợp lý và chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Việc được phân công làm thêm các nhiệm vụ chưa phù hợp với chuyên môn, chức vụ của bạn để bảo đảm hoàn thành công việc và đảm bảo số tiết trong tuần,  theo chúng tôi bạn có thể kiến nghị trực tiếp với hiệu trưởng nhà trường để được giải quyết thỏa đáng. Trong trường hợp hiệu trưởng vẫn không giải quyết cho bạn thì bạn có thể đề nghị Công đoàn can thiệp hoặc cơ quan cấp trên như: Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ huyện nơi quản lí trực tiếp đơn vị sự nghiệp công lập nơi bạn đang công tác giảng dạy để được giải quyết thỏa đáng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Phương Thảo - Luật Minh Gia

Gọi ngay