Tuấn Luật sư

NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và không tham gia BHXH cho NLĐ

Luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường do công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ và vấn đề truy thu tiền BHXH khi không đóng BHXH cho người lao động. Cụ thể như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất:

Tôi làm bên ngành xây dựng, cách đây 3 tháng tôi ký hợp đồng chính thức với 1 công ty tư nhân với thời hạn hợp đồng 1 năm, tuy nhiên sáng nay thì giám đốc thông báo cho nghỉ việc với lý do không có việc để làm nữa nên cho nghĩ, tôi có hỏi về bảo hiểm thì ông ấy bảo là 3 tháng vừa rồi không đóng. Với tình hình của tôi hiện nay thì tôi phải làm thế nào, tôi có quyền khởi kiện hay không. Xin được giải đáp !

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
 
Theo đó, công ty muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với anh/chị thì tuân theo căn cứ tại điều 38 Bộ Luật lao động năm 2012 và phải báo trước 30 ngày. Nếu không tuân theo quy định trên thì công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và công ty phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều 42 Bô luật lao động năm 2012.
 
 
Luật BHXH năm 2014 quy định  HĐLĐ có thời hạn 3 tháng trở lên là đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Anh/chị kí HĐLĐ có thời hạn 1 năm vì vậy nằm trong đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Việc công ty không đóng BHXH bắt buộc cho anh/chị là trái với quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính. Anh/chị có thể làm đơn khiếu nại gửi tới công ty yêu cầu giải quyết quyền lợi cho mình. Nếu công ty không giải quyết thì anh/chị có thể gửi đơn khiếu nại lên Phòng Lao động- Thương binh và xã hội hoặc khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.
 
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật lao động 2012; Luật bảo hiểm xã hội 2014;
 

-------------------------------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Tôi là giáo viên có biên chế.Tôi nghỉ việc một thời gian sau đó giảng dạy ở trường bán công từ năm 1995 đến năm 2005, nhưng đến năm 2002 nhà trường mới đóng BHXH cho tôi,và tôi vẫn tiếp tục dạy học đến nay.Và vì thế tôi không đủ 20 năm để hưởng lương hưu.Xin hỏi tôi có được truy đóng lại BHXH những năm không đóng trước đây (từ 1995 đến 2001) để dược hưởng lương hưu không.Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và không tham gia BHXH cho NLĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay