Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Nơi nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản

  • 25/04/2016
  • Ls Dương Thị Châm
  • Hỏi: Nếu tự tôi đi làm chế độ hưởng thai sản thì tôi phải mang hồ sơ đến nơi mà công ty trước đây tôi đóng BHXH hay tôi sẽ mang đến nơi gần tôi ở nhất mà có phòng giao dịch làm việc về chế độ thai sản.

   Ví dụ: tôi ở Diễn Châu - Nghệ an nhưng làm việc cho Công ty A ở Bình Dương, vậy tôi phải nộp hồ sơ tại nơi làm BHXH cả tỉnh Bình Dương hay nộp tại Diễn châu Nghệ An ?
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Minh Gia, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:
   
  Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản:
   
  "1. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 101, Điều 102 của Luật bảo hiểm xã hội và Điều 5 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.
   
  2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.
   
  Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú".

   
  Theo đó, vì bạn không nói rõ là trước thời điểm sinh con ( hay thời điểm nhận con hay thời điểm nhận nuôi con nuôi -vì bạn không nói rõ nên tôi liệt kê các trường hợp trên) bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động hay chưa. Dd đó, tôi xin tư vấn như sau:
   
  Trường hợp, bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con (hay thời điểm nhận con hay thời điểm nhận nuôi con nuôi) thì để được hưởng chế độ thai sản, bạn nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú (ở Diễn Châu- Nghệ An như trong ví dụ của bạn);
   
  Trường hợp, trước thời điểm đó bạn chưa chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì bạn phải nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản tại công ty (công ty A như ví dụ trên) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc  bạn nhé.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nơi nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Hoài Trang- Công ty Luật Minh Gia.
   

    Hotline: 1900.6169