Luật sư Vũ Đức Thịnh

Người lao động tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của luật việc làm là gì? Người lao động tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp là như thế nào? … Luật Minh Gia giải đáp các đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động khi chấm dứt hợp đồng sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng điều kiện nhất định. Tuy nhiên, không phải trường  hợp chấm dứt hợp đồng nào cũng có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn đang có thắc mắc, chưa hiểu rõ về vấn đề này, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc gọi Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn các vấn đề như:

- Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Tư vấn về các trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Tư vấn về thời gian, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Tư vấn tất cả các vấn đề về bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình hống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về quy định pháp luật đối với trợ cấp thất nghiệp và đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình.

2. Hỏi về trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng.

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Rất mong Luật Minh Gia trả lời trong thời gian sớm nhất, Dì tôi làm tạp vụ cho 1 Công ty vốn 100 %nước ngoài, làm được 02 năm, đến tháng 9/2016, do con của Dì sinh con, nên Lần đầu, có xin phép Công ty nghỉ 01 tuần lễ (xin bằng miệng, không có viết đơn, vì Công ty nói Dì làm Tạp vụ nên không cần viết đơn) Lần thứ 2, Dì xin nghỉ 30 ngày và Công ty duyệt cho nghỉ 45 ngày luôn. Sau đó, vô làm việc lại thì Công ty cho nghỉ việc luôn và ra Quyết định giải quyết chế độ BHXH (nội dung trong Quyết định thể hiện Dì tôi tự ý bỏ việc, làm việc không đủ 14 ngày trong tháng) và trả Sổ BHXH cho Dì tôi, Dì tôi đã đến BHXH tỉnh để xin hưởng TC thất nghiệp, nhưng không được, vì nội dung Quyết định "tự ý bỏ việc". Xin Công ty căn cứ theo Bộ luật Lao đông 2012, trả lời dùm việc giải quyết như vậy có đúng không? chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thứ nhất, về việc công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với dì của bạn là không đúng quy định của pháp luật. Do việc xin nghỉ phép của dì bạn đã được công ty đồng ý nên không thể coi là dì bạn tự ý nghỉ việc, Dì bạn có thể khiếu lại về quyết định này của công ty. Tuy nhiên do việc thỏa thuận chỉ bằng miệng nên việc đã được công ty đồng ý rất khó chứng minh.

Thứ hai, về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 49 Luật Việc làm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;"

Như vậy, trong trường hợp quyết định chấm dứt HĐLĐ thể hiện dì bạn "tự ý bỏ việc" thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp sau khi chấm dứt HĐLĐ?

Em chào các anh chị, Nhờ các anh chị tư vấn giúp em quyền lợi người lao động được hưởng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Em có hợp đồng lao động với công ty từ năm 08/2010 -4/2017. Nay em đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty đã đồng ý. Em muốn hỏi như vậy sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì em được hưởng những quyền lợi gì về:

1. Trợ cấp thôi việc: số tiền lương được hưởng cho phần trợ cấp thôi việc này cụ thể như thế nào?

2. Trợ cấp thất nghiệp. Nhờ các anh chị tư vấn giúp em nhé. Em cảm ơn các anh chị nhiều ạ. Thân chào, 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Gọi ngay