Lò Thị Loan

Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH được không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Em chào các anh ( chị) ! Em gặp vấn đề về BHXH mong được các anh chị tư vấn. tháng 10 năm 2014 em vào làm việc tai chi nhánh một cty, cty mẹ ở tỉnh Hưng Yên, chi nhánh hoạt động tại tp Hồ Chí Minh. tới tháng 7 năm 2015 họ mới tham gia BHXH cho em nhưng đóng được 4 tháng họ ngưng đóng dẫn đến tình trạng nợ tiền BHXH đến thời gian hiện tại.

 

Em chào các anh ( chị) ! Em gặp vấn đề về BHXH mong được các anh chị tư vấn. tháng 10 năm 2014 em vào làm việc tai chi nhánh một cty, cty mẹ ở tỉnh Hưng Yên, chi nhánh hoạt động tại tp Hồ Chí Minh. tới tháng 7 năm 2015 họ mới tham gia BHXH cho em nhưng đóng được 4 tháng họ ngưng đóng dẫn đến tình trạng nợ tiền BHXH đến thời gian hiện tại. khoảng thời gian này chi nhánh kinh doanh khó khăn nên ngưng hoạt động rời đi nơi khác vẫn chưa làm thủ tục giải quyết tạm ngưng hay phá sản. Họ không thực hiện chốt sổ BHXH cho em. Em đã lên BHXH họ nói cá nhân không tự chốt sổ BHXH được họ hướng dẫn em lên phòng lao động xin biểu mẫu hướng dẫn thủ tục kiện chi nhánh cty này để xác minh DN còn hoạt động trên địa bàn không, sau đó phòng LĐ phản hồi về bên BHXH thì họ mới giải quyết cho em. Nhưng em liên hệ phòng LĐ thì họ nói cũng chư có công văn nào hướng dẫn vấn đề này , họ không giải quyết cho em được. HĐ lao động của em ký lần 2 tới tháng 7 năm nay mới hết. Mong các anh chị hướng dẫn giúp em thủ tục để cá nhân em tự chốt sổ được vì hiện tại em đang làm việc cty mới họ đang yêu cầu em chốt sổ để họ tham gia BHXH. sổ BHXH thì em vẫn giữ Mong sớm nhận được phản hồi từ anh ( chị ) Em xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động - Bộ luật lao động 2012 quy định: 

 

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động..."

 

Như vậy, việc công ty không chốt sổ bảo hiểm cho bạn khi chấm dứt HĐLĐ là trái với quy định của pháp luật. Theo đó, bạn có thể khiếu nại trực tiếp đến công ty để giải quyết vấn đề này. Nếu công ty không giải quyết thỏa đáng thì bạn có thể gửi đơn đến Phòng lao động thương binh xã hội để Thanh tra lao động xử lý sai phạm này của công ty.

 

Tại  Điều 21 qyết định 959/ QĐ -BHXH quy định thành phần hồ sơ của người lao động,đối với Đơn vị tham gia lần đầu, đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến 

"1.Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động:

a,Tờ khai cung cấp là thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.

 

Điều 22: Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động: như quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 21;

Trường hợp ngừng tham gia BHYT: thẻ BHYT còn hạn sử dụng."

 

Trước đây Điểm đ Khoản 1 Điều 62 Quyết định 1111/QĐ - BHXH về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH,BHYT, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT có quy định về trường hợp công ty nợ tiền đóng BHXH, và được quy định cụ thể tại mục 2 công văn 2266 / BHXH - BT có hương dẫn người lao động chỉ được chốt sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản. Tuy nhiên hiện nay quyết định 959/ QĐ - BHXH có hiệu lực và thay thế cho quyết định 1111/ QĐ- BHXH  thì vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về vấn đề người lao động có thể tự đi chốt sổ bảo hiểm khi công ty đang nợ tiền BHXH. Và thực tế hiện nay thì cơ quan BHXH sẽ không thực hiện chốt sổ BHXH đơn lẻ cho cá nhân người lao động nếu công ty không rơi vào trường hợp doanh nghiệp giải thể hay phá sản. Tại điều 21 và 22 quyết định 959 chỉ quy định một cách chung chung mà không quy định rõ ràng người lao động có thể tự đi chốt sổ BHXH. Căn cứ vào quy định trên nếu công ty cũ của bạn không rơi vào trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản thì bạn sẽ không tự đi chốt sổ BHXH được.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv. Nguyễn Thúy - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay