Vy Huyền

Người lao động có 2 sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết như thế nào?

Hiện em có vấn đề là trước em đi làm công ty nên em có làm 1 sổ bảo hiểm em làm được 1 thời gian em bị bệnh nên em nghỉ ở nhà.ở nhà em không biết nên đã cho 1 người quen mượn hồ sơ đi làm, lúc đi làm người đó có làm thêm 1 sổ bảo hiểm nữa vậy là số chứng minh em có 2 số bảo hiểm.và giờ em đi làm lại công ty mới nhưng người ta nói không không đóng được bảo hiểm người ta nói phải gộp 2 sổ bảo hiểm lại nhưng người em cho mượn hồ sơ chưa nghỉ ở công ty mà em liên hệ ngưởi đó cũng không đươc công ty

Yêu cầu tư vấn:  em lên bảo hiểm xã hội quận 9 thì người ta nói tự làm tự chịu người ta không giải quyệt được, em hỏi giờ em hủy hết sổ cũ làm sổ mới người ta nói cũng không đươc, người ta chỉ cấp cho 1 tờ giấy (PHIẾU HƯỚNG DẪN BỔ SUNG HỒ SƠ) ,và nói tự giải quyết,vậy cho em hỏi giờ em phải làm gì làm sao và gặp ai để giải quyết ạ?

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia,với yêu cầu trợ giúp của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự.Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây: 

Luật sư tư vấn về việc xử lý thời gian đóng bảo hiểm xã hội bị trùng nhau

Theo quy định tại khoản 5 điều 46 quyết định 959/QĐ-BHXH quy định đối với trường hợp người lao động có 2 sổ bảo hiểm xã hội.Cụ thể:

5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

5.2. Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, các sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trường hợp người tham gia BHXH sau đã giải quyết chế độ BHXH thì tất cả các sổ còn lại cấp lại theo số sổ BHXH mới.

 
Như vậy,để đảm bảo quyền lợi của mình, trong trường hợp này bạn cần phải thực hiện thủ tục gộp sổ hoặc hủy một sổ bảo hiểm xã hội. 
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động có 2 sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Thúy Vân- Công ty Luật Minh Gia
Gọi ngay